|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà phân tích bên mua (Buy-Side Analyst) là gì? Nội dung về nhà phân tích bên mua

16:13 | 26/11/2019
Chia sẻ
Nhà phân tích bên mua (tiếng Anh: Buy-Side Analyst) là các chuyên gia phân tích tài chính được các công ty quản lí đầu tư lớn thuê và các báo cáo của họ thường được sử dụng cho mục đích nội bộ.
BuySideSellSide_697

Hình minh họa (Nguồn: Kaplan Schweser)

Nhà phân tích bên mua (Buy-Side Analyst)

Khái niệm

Nhà phân tích bên mua trong tiếng Anh là Buy-Side Analyst.

Nhà phân tích bên mua (Buy-Side Analyst) là các chuyên gia phân tích tài chính được các công ty quản lí đầu tư lớn thuê và các báo cáo của họ thường được sử dụng cho mục đích nội bộ.

Nhà phân tích bên mua thường làm việc cho các đơn vị đầu tư có tổ chức như quĩ phòng hộ, quĩ hưu trí hoặc quĩ tương hỗ. Những cá nhân này thực hiện nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị cho các đơn vị mà họ làm việc.

Nội dung về Nhà phân tích bên mua

Các nhà phân tích bên mua sẽ xác định mức độ hứa hẹn của một khoản đầu tư và mức độ phù hợp với chiến lược đầu tư của quĩ. Những khuyến nghị này được lập ra dành riêng cho lợi ích của đơn vị mà họ làm việc và không dành cho bất kì ai ngoài đơn vị. 

Nếu một đơn vị có một nhà phân tích giỏi, họ sẽ không muốn các quĩ cạnh tranh có thể tiếp cận cùng một lời khuyên. Thành công hay tài năng của một nhà phân tích bên mua được đánh giá bằng số lượng khuyến nghị có lợi nhuận mà anh ta hay cô ta đưa ra cho đơn vị.

Một nhà phân tích bên mua quan tâm nhiều hơn tới việc trở nên đúng đắn hơn là nhà phân tích cho bên bán. Trên thực tế, việc tránh các tiêu cực thường là một phần quan trọng trong công việc của một nhà phân tích bên mua và nhiều nhà phân tích theo đuổi công việc của họ từ suy nghĩ phải tìm ra điều gì có thể làm sai hướng trong một ý tưởng.

Các nhà phân tích bên mua nói chung có trách nhiệm hơn đối với các thông tin được đưa ra. Không có gì lạ đối với các đơn vị khi có các nhà phân tích ở các lĩnh vực công nghệ hay lĩnh vực công nghiệp, trong khi hầu hết các công ty cho bên bán sẽ có một số nhà phân tích ở các ngành cụ thể trong các lĩnh vực đó (ví dụ như phần mềm, chất bán dẫn, v.v...).

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.