|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hợp lí hóa tài sản (Asset Rationalization) là gì? Ví dụ về hợp lí hóa tài sản

11:54 | 26/11/2019
Chia sẻ
Hợp lí hóa tài sản (tiếng Anh: Asset Rationalization) là quá trình tổ chức lại tài sản của một công ty để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận.
Asset Rationalization

Hình minh họa

Hợp lí hóa tài sản

Khái niệm

Hợp lí hóa tài sản trong tiếng Anh là Asset Rationalization.

Hợp hóa tài sản là quá trình tổ chức lại tài sản của một công ty để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận. Hợp hóa tài sản có thể liên quan đến nhiều hoạt động, bao gồm việc thanh lí hoặc bán bớt một số tài sản nhất định, đóng cửa một số cơ sở sản xuất và mở rộng các cơ sở khác, cùng với hợp hóa sản xuất hoặc các hoạt động khác.

Trong phần lớn trường hợp, hợp hóa tài sản có thể dẫn đến việc loại bỏ hàng trăm việc làm trong công ty.

Những người phản đối việc hợp hóa tài sản cho rằng chiến lược này tập trung vào lợi nhuận kinh doanh ngắn hạn và hi sinh vốn nhân lực vì việc sa thải nhiều nhân viên sẽ tạo ra cảm giác bất an và làm năng suất của những nhân viên còn lại trong doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, trong thời kì kinh tế đầy thách thức, các công ty có thể buộc phải lựa chọn hợp hóa tài sản để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Có ba bước chính để thực hiện hợp lí hóa tài sản của công ty. Bước đầu tiên là mua một tài sản tạo ra dòng tiền (ví dụ như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu thanh toán lãi định kì hoặc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm,...) và bán bớt một số tài sản khác để làm giảm nghĩa vụ tài chính của công ty.

Hai bước tiếp theo bao gồm việc tổ chức, sắp xếp lại hoạt động của công ty bằng cách cắt giảm chi phí và giảm số lượng nhân viên; đánh giá các lựa chọn tài chính khả thi cho các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của công ty.

Ví dụ về hợp lí hóa tài sản

Một ví dụ về hợp hóa tài sản là thông báo gần đây của công ty PentaNova Energy của Canada, là một công ty đại chúng chuyên khai phá và sản xuất dầu mỏ. 

Vào tháng 4 năm 2018, hội đồng quản trị của công ty, sau khi xem xét báo cáo tài chính hàng năm cùng với các cam kết và nghĩa vụ, đã buộc ban lãnh đạo cấp cao phải có nhiệm vụ giảm danh mục tài sản của công ty và thực hiện cắt giảm mạnh chi phí, hay nói cách khác, phải hợp lí hóa tài sản.

Một ví dụ khác về hợp hóa tài sản là tuyên bố vào tháng 8 năm 2016 của chuỗi nhà hàng Ruby Tuesday rằng họ sẽ đóng cửa khoảng 95 nhà hàng hoạt động kém hiệu quả. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2016, hệ thống Ruby Tuesday có 724 nhà hàng, trong đó có 646 nhà hàng do công ty trực tiếp vận hành.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.