|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà phân tích bên bán (Sell-side analyst) là gì? Nội dung về nhà phân tích bên bán

17:47 | 26/11/2019
Chia sẻ
Nhà phân tích bên bán (tiếng Anh: Sell-side analyst) là các chuyên gia phân tích tài chính thường được thuê bởi các nhà môi giới, nhà giao dịch và những ngân hàng đầu tư.
Systems_Analyst_1

Hình mình họa (Nguồn: Archer.ie)

Nhà phân tích bên bán (Sell-side analyst)

Khái niệm

Nhà phân tích bên bán trong tiếng Anh là Sell-side analyst.

Nhà phân tích bên bán (Sell-side analyst) là các chuyên gia phân tích tài chính thường được thuê bởi các nhà môi giới, nhà giao dịch và những ngân hàng đầu tư.

Nhà phân tích bên bán làm việc cho một công ty môi giới hoặc công ty quản lí các tài khoản cá nhân và đưa ra khuyến nghị cho các khách hàng của công ty.

Nội dung về nhà phân tích bên bán

Các nhà phân tích bên bán là những người đưa ra các khuyến nghị thường nghe về "strong buy", "outperform", "neutral" hay "sell". Những đề xuất này giúp khách hàng đưa ra các quyết định mua và/hoặc bán một số cổ phiếu nhất định. Điều này có lợi cho nhà môi giới vì mỗi khi khách hàng đưa ra quyết định giao dịch cổ phiếu, nhà môi giới sẽ nhận được hoa hồng từ các giao dịch.

Ví dụ: Báo cáo cập nhật Vinamilk tháng 11 năm 2019 khuyến nghị NEUTRAL đối với VNM trên giá mục tiêu 131.400 đồng/cổ phiếu. (Nguồn: vietstock.vn)

Công việc của một nhà phân tích bên bán là thuyết phục các bên mua chuyển hướng giao dịch của họ thông qua bàn giao dịch của công ty nhà phân tích, việc này cần rất nhiều thứ liên quan đến marketing. 

Để có được doanh thu giao dịch, nhà phân tích phải được bên mua coi là nhà cung cấp các dịch vụ có giá trị. Để được như vậy thì thông tin mà họ đưa ra phải thực sự cần thiết nên một số nhà phân tích sẽ liên tục săn lùng thông tin mới hoặc góc độ độc quyền trong ngành.

Điều này không có nghĩa là các nhà phân tích bên bán khuyến nghị hay thay đổi ý kiến của họ về một cổ phiếu chỉ để tạo giao dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà phân tích này được trả tiền và cuối cùng đưa ra khuyến nghị cho môi giới, không phải khách hàng.

Những khuyến nghị này vốn đã chung chung nên do đó chúng có thể không phù hợp với các chiến lược đầu tư nhất định. Khi bạn đang xem xét đề xuất bên bán, điều quan trọng là xác định xem đề xuất đó có phù hợp với phong cách đầu tư cá nhân của bạn hay không.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.