|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngành năng lượng (Energy Sector) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

14:17 | 13/01/2020
Chia sẻ
Ngành năng lượng (tiếng Anh: Energy sector) là nhóm các cố phiếu có liên quan đến hoạt động sản xuất và cung cấp năng lượng.
Ngành năng lượng (Energy Sector) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Lawyer Monthly

Ngành năng lượng

Khái niệm

Ngành năng lượng, tiếng Anh gọi là energy sector.

Ngành năng lượng là nhóm các cố phiếu có liên quan đến hoạt động sản xuất và cung cấp năng lượng.

Ngành năng lượng gồm những công ty tham gia vào việc khảo sát và phát triển trữ lượng dầu khí, khoan lắp dầu khí và lọc dầu. Ngành năng lượng cũng bao gồm các công ty điện năng tích hợp như năng lượng tái tạo và than đá.

Hiểu rõ hơn về ngành năng lượng

Ngành năng lượng là một khái niệm lớn và bao trùm, dùng để diễn tả mạng lưới phức tạp và tương quan giữa các công ty trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất và phân phối năng lượng cần thiết cho nền kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và vận chuyển.

Các công ty trong ngành năng lượng có liên quan đến nhiều loại năng lượng khác nhau. Phần lớn thì những công ty năng lượng thường được phân loại dựa trên nguồn của dạng năng lượng mà họ sản xuất; và thường rơi vào một trong hai nhóm sau:

Năng lượng không tái tạo:

- Dầu mỏ

- Khí tự nhiên

- Xăng

- Dầu diesel

- Dầu đốt

- Hạt nhân

Năng lượng tái tạo:

- Thủy điện

- Nhiên liệu sinh học, như là ethanol

- Năng lượng gió

- Năng lượng mặt trời

Ngành năng lượng cũng bao gồm các nguồn thứ cấp như là điện. Giá năng lượng - cùng với hiệu suất lợi nhuận của công ty sản xuất năng lượng - bị tác động chủ yếu bởi lượng cung cầu năng lượng trên toàn thế giới.

Công ty sản xuất dầu khí thường hoạt động tốt trong các giai đoạn giá cả dầu khí leo thang. Tuy nhiên, các công ty năng lượng thường bị giảm thu nhập khi giá hàng hóa năng lượng giảm.

Ngược lại, những công ty lọc dầu hưởng lợi từ việc giảm thiểu chi phí nguyên liệu để sản xuất thành phẩm dầu như là xăng, khi giá dầu thô giảm. Ngoài ra, ngành năng lượng cũng nhạy cảm với các sự kiện chính trị mà trong quá khứ đã nhiều lần dẫn đến biến động lớn trên giá dầu.

Mỗi loại công ty trong ngành năng lượng đều có vai trò riêng trong việc mang năng lượng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Một số loại công ty trong ngành năng lượng bao gồm: Khoan lắp và sản xuất dầu khí, bọc ống và lọc dầu, dịch vụ công cộng điện và khí tự nhiên, công ty khai thác, năng lượng tái tạo, hóa chất.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".