|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngành xây dựng (Construction Industry) là gì? Các đặc điểm chính của ngành xây dựng

18:41 | 02/12/2019
Chia sẻ
Ngành xây dựng (tiếng Anh: Construction Industry) là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở mọi nước trên thế giới với một số lượng lớn nhân lực tham gia, đây là sự kết hợp chặt chẽ giữa kĩ thuật, công nghệ, nghệ thuật và khoa học.
Ngành xây dựng (Construction Industry) là gì? Các đặc điểm chính của ngành xây dựng - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: careertrend.com)

Ngành xây dựng

Khái niệm

Ngành xây dựng trong tiếng Anh là Construction Industry.

Ngành xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Các đặc điểm chính của ngành xây dựng

Xây dựng cơ bản là ngành sản xuất vật chất quan trọng mang tính chất công nghiệp nhằm tạo ra cơ sở vật chất kĩ thuật cho nền kinh tế quốc dân. So với các ngành sản xuất khác, xây dựng cơ bản có những đặc điểm về kinh tế - kĩ thuật riêng biệt, thể hiện rất rõ nét ở sản phẩm xây lắp và quá trình tạo ra sản phẩm của ngành.

Một số đặc điểm chính của ngành xây dựng:

- Sản phẩm xây lắp là những công trình xây dựng, kiến trúc… có qui mô lớn, do đó việc tổ chức quản lí và định giá sản phẩm xây lắp của chủ đầu tư cũng như việc hạch toán chi phí xây lắp của các nhà thầu xây dựng đều phức tạp.

- Sản phẩm xây lắp cố định tại nơi sản xuất, còn các điều kiện sản xuất (xe máy, thiết bị…) phải di chuyển theo địa điểm đặt sản phẩm. Đặc điểm này làm cho công tác quản lí sử dụng tài sản, vật tư rất phức tạp do ảnh hưởng của điều kiện thiên nhiên, thời tiết và dễ mất mát hư hỏng…

- Quá trình sản xuất xây lắp phải so sánh với dự toán, lấy dự toán làm cơ sở, đồng thời để giảm bớt rủi ro phải mua bảo hiểm cho công trình xây lắp.

- Sản phẩm xây lắp được tiêu thụ theo giá dự toán hoặc giá thỏa thuận với chủ đầu tư thông qua hợp đồng xây dựng sau khi đấu thầu. Tính chất hàng hóa của sản phẩm xây dựng khá là đặc biệt, do quá trình trao đổi hàng hóa diễn ra trước khi sản phẩm ra đời.

- Sản phẩm xây lắp từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng thường kéo dài. Nó phụ thuộc vào qui mô, tính phức tạp về kĩ thuật của từng công trình.

- Quá trình thi công được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại chia thành nhiều công việc khác nhau, các công việc thường diễn ra ngoài trời, chịu tác động rất lớn của các nhân tố môi trường như mưa, nắng, lũ lụt…

- Khi so sánh các ngành công nghiệp khác thì kĩ thuật công nghệ áp dụng trong ngành xây dựng còn rất lạc hậu với nhiều việc vẫn phải làm thủ công.

- Ngành xây dựng có nhiều đặc tính giống với ngành sản xuất và dịch vụ. Tất nhiên như các ngành sản xuất khác, ngành xây dựng cũng tạo ra các sản phẩm vật chất, thường được quyết định bởi những yếu tố chi phí, kích cỡ và độ phức tạp.

Những đặc điểm trên có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và thực hiện dự án xây dựng, từ những việc tính toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp xây lắp, cho đến việc đảm bảo chất lượng và thời gian thi công. Chính vì vậy, các kĩ năng về quản lí dự án là rất cần thiết trong ngành xây dựng nói chung và dự án xây dựng nói riêng.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình quán lí dự án trong giai đoạn xây dựng, NXB Xây Dựng)

Đức Nhượng