Kiến thức Kinh tế

Ngân sách quảng cáo (Promotional Budget) là gì? Sự thay đổi của ngân sách quảng cáo

10:54 | 02/10/2019

Chia sẻ

Ngân sách quảng cáo (tiếng Anh: Promotional Budget) là tiền dành riêng cho hoạt động tiếp thị, quảng cáo hoặc bán sản phẩm và làm tăng nhận thức thương hiệu của một công ty hoặc tổ chức.
a-big-bag-full-of-money-vector-19479332

Hình minh họa. Nguồn: vectorstock.com

Ngân sách quảng cáo

Khái niệm

Ngân sách quảng cáo trong tiếng Anh là Promotional Budget.

Ngân sách quảng cáo là một số tiền xác định được dành riêng để quảng bá các sản phẩm hoặc niềm tin của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Ngân sách quảng cáo được tạo ra để dự đoán các chi phí thiết yếu liên quan đến việc phát triển doanh nghiệp hoặc duy trì thương hiệu. 

Ngân sách quảng cáo thường được tính theo tỉ lệ phần trăm của doanh thu hoặc lợi nhuận để duy trì tốc độ tăng trưởng dự kiến.

Xác định ngân sách quảng cáo

Chi phí quảng cáo và Marketing của một doanh nghiệp thường khó dự đoán, đó là lí do tại sao doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp tỉ lệ. Ngân sách quảng cáo có thể được tăng nếu công ty sẽ phát hành các dòng sản phẩm mới trong tương lai gần.

Ngân sách quảng cáo cao có thể sẽ làm giảm lợi nhuận khi chúng được sử dụng. Các công ty có thể cho phép chi phí này cao nếu cho rằng chúng sẽ giúp làm tăng doanh số hoặc nhận thức thương hiệu trong khách hàng.

Sử dụng ngân sách quảng cáo

Ngân sách quảng cáo thường bao gồm tiền dành cho quảng cáo trên các phương tiện như đài phát thanh, truyền hình, Internet và in ấn. Ngân sách quảng cáo của công ty có thể bao gồm chi phí cho các chiến dịch email, tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội và các bảng hiệu ngoài trời. 

Ngân sách quảng cáo cũng có thể dành cho việc thuê các chuyên gia và nhà tư vấn phát triển các chiến dịch Marketing và lựa chọn địa điểm thích hợp để đặt quảng cáo. 

Ngân sách quảng cáo có thể bao gồm tiền dự kiến phải trả cho các công ty tiếp thị thông minh được thuê để phân tích dữ liệu và cho thấy cách mà số tiền chi cho tiếp thị mang lại doanh thu mới hoặc doanh thu định kì cho công ty.

Sự thay đổi của ngân sách quảng cáo

Mặc dù qui mô ngân sách quảng cáo của công ty có thể không khác trước, nhưng cách sử dụng chúng có thể thay đổi. Chẳng hạn, khoản tiền trước đây dành riêng cho quảng cáo qua truyền hình giờ có thể bao gồm các chiến dịch tiếp cận người tiêu dùng qua điện thoại thông minh.

Những thay đổi xảy ra với xu hướng ngân sách quảng cáo có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành truyền thông phụ thuộc vào chúng. Việc giảm tiền quảng cáo qua báo chí và các phương tiện in ấn khác và thay bằng sử dụng phương tiện truyền thông kĩ thuật số đã góp phần làm suy giảm ngành báo chí.

Các công ty thường xuyên đo lường tỉ lệ hoàn vốn ngân sách quảng cáo của họ. Kết quả thu được có tác động lớn đến việc phân bổ số ngân sách quảng cáo tiếp theo. 

Ví dụ một công ty có thể sẽ thay đổi chiến lược của mình nếu chiến dịch gắn biển quảng cáo không thu hút được sự chú ý trong khi các thông điệp tiếp thị trên mạng xã hội lại làm tăng doanh số. Trong nhiều trường hợp, ngân sách quảng cáo tại công ty sẽ được điều chỉnh để ưu tiên đầu tư nhiều hơn vào phương tiện truyền thông xã hội.

(Theo investopedia)

Hằng Hà