Kiến thức Kinh tế

Năng suất xanh (Green productivity) là gì?

09:31 | 16/03/2020

Chia sẻ

Năng suất xanh (tiếng Anh: Green productivity) là một chiến lược để nâng cao năng suất đồng thời đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường của tổ chức, doanh nghiệp.
Năng suất xanh (Green productivity) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: teepr)

Năng suất xanh

Khái niệm

Năng suất xanh trong tiếng Anh gọi là: Green productivity.

Năng suất xanh - Green productivity (GP) là một chiến lược nhằm nâng cao năng suất và chất lượng môi trường cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, do Tổ chức Năng suất Châu Á - APO đưa ra từ năm 1994.

Năng suất xanh được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, tổ chức, doanh nghiệp và các bên liên quan là sản phẩm, dịch vụ cũng như qui trình sản xuất và cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó phải thân thiện với môi trường.

Lợi ích

Năng suất xanh (GP) là một chiến lược để nâng cao năng suất đồng thời đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường của tổ chức, doanh nghiệp như: giảm thiểu ô nhiễm, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. 

Phương pháp năng suất xanh là sự kết hợp các công cụ, kĩ thuật và công nghệ thích hợp để giảm thiểu tác động môi trường ra môi trường của các hoạt động, hàng hoá, dịch vụ của tổ chức.

(Theo Cẩm nang kiến thức về năng suất chất lượng - Viện Năng suất Việt Nam)

Năng suất xanh là một trong những công cụ cải tiến năng suất và chất lượng cho tổ chức. Thông thường khi đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thường rất ngần ngại đến việc tăng chi phí. 

Nhưng với 6 bước và 13 nhiệm vụ nhằm phân tích, đánh giá đầu vào, đầu ra và thực hiện cân bằng vật chất, năng lượng; năng suất xanh không chỉ dừng lại ở vấn đề cải thiện vấn đề môi trường mà còn giúp doanh nghiệp cải thiện các lãng phí về năng suất chất lượng xoay quanh vấn đề sản xuất, hoạt động của doanh nghiệp. 

Năng suất xanh kết hợp việc ứng dụng rất nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm phòng tránh phát thải và chất thải, bảo toàn năng lượng, kiểm soát ô nhiễm và hệ thống quản lí môi trường. 

Ðây là một phương pháp kết hợp giữa các biện pháp tăng năng suất với các kĩ thuật quản lí môi trường nhằm tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ hài hoà với môi trường để tăng năng suất mà không làm ô nhiễm môi trường. 

Năng suất xanh có thể được áp dụng cho không chỉ trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ mà cho cả ngành công nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Phòng Phát triển Năng suất, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh)

Tuyết Nhi