Tài chính

Năm 2020, lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục giảm và có sự phân hoá tại kì hạn dài

09:48 | 10/01/2020

Chia sẻ

Theo nhận định của SSI Research, trong năm 2020 lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm đồng thời có sự phân hoá giữa các ngân hàng tại các kì hạn dài, tăng trưởng tín dụng sẽ được giữ ở nhịp độ như năm 2019, có thể thấp hơn.

Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Theo báo cáo cáo thị trường tài chính tiền tệ 2019 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), trong năm qua, hòa cùng với xu hướng chung trên toàn cầu, chính sách tiền tệ đã dịch chuyển theo hướng nới lỏng rõ nét hơn. 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm đồng loạt các lãi suất điều hành, trong đó hai lần giảm lãi suất thị trường mở (OMO) và ba lần giảm lãi suất tín phiếu, mức giảm tổng cộng đều là 0,75%. Vùng dao động của lãi suất trên liên ngân hàng đã được kéo giảm đáng kể, về 2,25% - 4,0%/năm.

NHNN cũng hạ trần lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các ngân hàng thương mại (NHTM). Với tiền gửi không kì hạn và kì hạn dưới 1 tháng là 0,8%/năm và kì hạn 1 đến dưới 6 tháng là 5%/năm (mức cũ là 1%/năm và 5,5%/năm).

Lãi suất cho vay ngắn hạn VND của các NHTM với 5 lĩnh vực ưu tiên giảm xuống 6%/năm (mức cũ là 6,5%/năm) kể từ 19/11/2019. Với các yêu cầu trên, lãi suất huy động thực tế của các ngân hàng đã giảm mạnh ở các kÌ hạn dưới 6 tháng.

Theo SSI Research, lãi suất các kì hạn trên 6 tháng dù vẫn neo cao nhưng tín hiệu giảm đã bắt đầu xuất hiện. Sang năm 2020, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục giảm dựa trên hai nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ.

Việc giảm lãi suất ở các kỳ hạn dài sẽ vẫn có khoảng cách giữa các nhóm ngân hàng lớn và nhỏ do quy định giảm tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Tuy vậy việc kiểm soát các ngân hàng nhỏ trong năm 2019 đã mang lại kết quả, giúp hạn chế bớt các cuộc chạy đua lãi suất trong tương lai.

Giá cả hàng hóa và thị trường ngoại hối là các biến số có thể làm nhanh hoặc chậm việc hạ lãi suất. 

Tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ được giữ ở nhịp độ như năm 2019 và có thể thấp hơn - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng năm 2020 có thể thấp hơn

Các chuyên gia của SSI nhận định tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ được giữ ở nhịp độ như năm 2019, có thể thấp hơn.

Qui mô tín dụng hiện tại của Việt nam đã đạt 8,2 triệu tỉ đồng, bằng 138% GDP, một tỉ lệ tương đối cao trong khi tỉ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng trong một vài năm tới do tăng trưởng GDP khó vượt trên tăng trưởng tín dụng.

Theo SSI Research, thị trường vốn dù đã phát triển khá nhanh trong một vài năm vừa qua nhưng qui mô huy động vốn (cả cổ phiếu và trái phiếu) qua thị trường vốn còn nhỏ, chưa thể thay thế được vị thế tín dụng trong việc cấp vốn cho nền kinh tế.

Mặc dù tổng tín dụng có thể tăng chậm lại nhưng tín dụng cho các ngành nghề ưu tiên hay cho sản xuất kinh doanh nói chung sẽ vẫn tăng cao.

Trong năm 2019, tín dụng với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 16%, nhóm doanh nghiệp công nghệ cao tăng 15% trong khi tín dụng chung tăng dưới 14%.

Thu Hoài