Doanh nghiệp

Exxon Mobil muốn tham gia vào loạt dự án điện khí tại Việt Nam

17:12 | 13/06/2020

Chia sẻ

Tập đoàn năng lượng toàn cầu Exxon Mobil cho biết họ rất muốn đầu tư vào hệ thống hạ nguồn dầu khí Việt Nam, cụ thể vào các cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), các nhà máy lọc hóa dầu và các nhà máy điện khí LNG từ 2025 đến 2030.

Theo Công ty Chứng khoán KBSec, ngày 11/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với ông Irtiza Sayyed, Chủ tịch toàn cầu của Tập đoàn Exxon Mobil. 

Ông Irtiza Sayyed nói Exxon Mobil muốn đầu tư vào hệ thống hạ nguồn dầu khí Việt Nam, cụ thể vào các cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), các nhà máy lọc hóa dầu và các nhà máy điện khí LNG từ 2025 đến 2030.

Nhiều khả năng, Hải Phòng và Long An sẽ là địa điểm được Exxon Mobil chọn để phát triển tổ hợp LNG với công suất tương ứng mỗi nơi là 4,000 MW (tương đương 5.3 tỷ mét khối khí) và 3,000 MW (tương đương 3.5 tỷ mét khối khí) với nguồn cung chính từ các công ty tại thị trường Mỹ.

Exxon Mobil muốn tham gia vào loạt dự án điện khí tại Việt Nam - Ảnh 1.

Exxon Mobil muốn đầu tư vào hệ thống hạ nguồn dầu khí Việt Nam, cụ thể vào các cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), các nhà máy lọc hóa dầu và các nhà máy điện khí LNG từ 2025 đến 2030. Ảnh: VOX

Sau khi đi vào hoạt động, khu tổ hợp Hải Phòng có thể đáp ứng 22% nhu cầu khí Việt Nam, trong khi tổ hợp Long An có thể giải quyết 15% vấn đề nhu cầu.

KBSec nhận định: "PV Gas (GAS) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi nhất từ kế hoạch này do vai trò độc quyền trong việc nhập khẩu khí LNG tại Việt Nam".

Theo đó, KBSec cho rằng việc xây dựng những tổ hợp trên không chỉ cho phép PV Gas có thể cung cấp khí LNG giá rẻ cho những nhà máy điện thay thế giá khí nội địa cao, mà còn bớt sức ép từ việc thiếu hụt nguồn cung khí do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng việc nhập khẩu

Hiện nay, cảng LNG Thị Vải là cảng duy nhất được thi công và sẽ đi vào hoạt động năm 2021 nhưng chỉ đáp ứng đc khoảng 11% tổng nhu cầu.

Hòa My