Nhà đất

Năm 2019 nên xây dự án BĐS bám theo các tuyến metro hoặc ở khu vực Thủ Thiêm, quận 9

12:00 | 10/12/2018

Chia sẻ

Theo đại diện các nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam, năm 2019 nhà đầu tư nên chú trọng phát triển dự án bám theo những tuyến đường sắt đô thị, khu vực tập trung trung tâm thương mại, trường học và khu vực Thủ Thiêm (quận 2) và quận 9…

nam 2019 nen xay du an bds bam theo cac tuyen metro hoac o khu vuc thu thiem quan 9 Doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng đầu tư sang căn hộ vừa và nhỏ
nam 2019 nen xay du an bds bam theo cac tuyen metro hoac o khu vuc thu thiem quan 9 TP HCM đang trong tầm ngắm của giới đầu tư BĐS quốc tế

Tại Hội nghị Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới do Forbes tổ chức chiều nay (ngày 10/12), các khách mời đều đồng tình rằng chất lượng sản phẩm chính là yếu tố đang được khách hàng mua bất động sản (BĐS) chú trọng nhất hiện nay.

nam 2019 nen xay du an bds bam theo cac tuyen metro hoac o khu vuc thu thiem quan 9
Theo đại diện các nhà đầu tư ngoại, năm 2019, nhà đầu tư nên chú trọng phát triển dự án bám theo những tuyến metro, khu vực tập trung trường học và khu vực Thủ Thiêm (quận 2) và quận 9. (Ảnh: Hiếu Quân)

Ông Han Suk Jung (Mr. Andy) Tổng Giám đốc SonKim Land đánh giá, người mua nhà ở Việt Nam ngày càng thông minh hơn. Nếu như ở thời điểm năm 2006, thị trường chỉ có vào dự án mở bán thì người mua không có cơ hội tiếp cận với nhiều loại sản phẩm địa ốc, thì nay thị trường lại có rất nhiều dự án cho khách hàng so sánh, lựa chọn. Chưa kể, họ đã có kinh nghiệm sống và trải nghiệm trong các dự án nên sẽ hiểu rõ hơn thế nào là BĐS cao cấp, hạng sang. Tại TP HCM, nếu vấn đề cơ sở hạ tầng được cải thiện hơn thì chắc chắn các dự án hạng sang sẽ còn đi xa hơn khu vực trung tâm quận 1.

Đồng quan điểm, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital cũng nói: “Tôi đã làm việc ở Việt Nam nhiều năm và cảm nhận rõ sự thay đổi trong mối quan tâm của khách hàng. Khảo sát mới đây của chúng tôi cho thấy họ quan tâm đến cộng đồng và những người sống xung quanh mình. Hiện nay có Vingroup đã nắm bắt được xu hướng này và tạo ra một hệ sinh thái để khách hàng không chỉ mua nhà mà còn mua cả lời cam kết về cuộc sống lâu dài mà chủ đầu tư đem đến cho cư dân”.

Là một đơn vị đang được quan tâm khi đầu tư loạt dự án hạng sang tại TP HCM mới đây, CEO Anpha King – ông Jimmy Chan, chia sẻ, ông từng sống và làm việc nhiều năm ở Hồng Kông, thời gian đầu ông thường đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội. Sau đó khi sang Trung Quốc, ông nhận thấy mức chi tiêu của người dân gia tăng và nhu cầu về các dự án nhà ở tốt hơn tăng lên rõ rệt.

“Thượng Hải 30 năm trước rất lạc hậu, nhưng giờ đây người dân có mức sống cao hơn nhiều, họ cũng muốn chọn mua căn nhà chất lượng hơn. Khi sang Việt Nam, tôi thấy có nhiều điểm tương đồng giữa thị trường Việt Nam so với Trung Quốc, đặc biệt là ở TP HCM – nơi có nhiều người trẻ đã đi học, có kinh nghiệm sống ở nước ngoài và kỳ vọng điều kiện sống tương tự khi về nước”, ông Chan so sánh.

Đại diện Anpha King cho biết, theo khảo sát, có người thích ra ngoại thành sống, nhưng cũng có người muốn sống ở ngay trung tâm thành phố, trong những dự án có lồng ghép nhiều tiện ích như khu thương mại, văn phòng chia sẻ… Các thành phố không chỉ dành cho người giàu, với nguồn vốn eo hẹp hơn, khách hàng có thể mua căn hộ diện tích nhỏ và có khả năng chuyển đổi công năng linh hoạt hơn: ban ngày căn hộ là nơi làm việc, nhưng tối đến có thể biến thành điểm gặp gỡ bạn bè, nghỉ ngơi…

Nhìn lại thị trường địa ốc Việt Nam thời gian qua, ông Micheal Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital nhận xét: “Chỉ mấy năm trước chúng tôi là một trong những nhà đầu tư lớn nhất, nhưng giờ chúng tôi lại trở nên rất nhỏ, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, họ tiếp cận đất và đầu tư nhanh hơn. Trước đây, khi thực hiện giao dịch xong lúc 18h thì đến 21h tôi vẫn phải ngồi đếm tiền, nhưng nay hầu hết mọi giao dịch đều thông qua ngân hàng, có đến khoảng 90% nhà đầu tư hiện nay có vay vốn để đầu tư”.

Hay trước khách hàng khi muốn mua BĐS chỉ hỏi giá bao nhiêu/m2,nhưng nay họ quan tâm đến cả các tiện ích trong dự án, các công trình phụ trợ hay lân cận… khách hàng đã cẩn trọng và quan tâm nhiều chi tiết sản phẩm hơn rất nhiều. Người tiêu dùng hiện đã biết đánh giá tất cả các tiêu chí về chất lượng sản phẩm và sự phát triển này sẽ còn tiếp tục trong những năm tới nên nếu muốn hút khách, doanh nghiệp địa ốc phải cung cấp sản phẩm ngày càng chất lượng, hợp lý hơn.

Dự báo các điểm nóng của thị trường trong tương lai, ông Piro thông tin, ông đến từ Canada và thấy được sự phát triển của các dự án đường sắt. Ông cho rằng Việt Nam cũng tương tự và khuyên các nhà phát triển dự án BĐS không cần phân biệt quận nào, cứ nên đi theo các dự án đường sắt.

Tương tự, Tổng Giám đốc SonKim Land cũng cho rằng, đầu tư theo các dự án cơ sở hạ tầng rất an toàn và không bao giờ mất tiền. Mặc dù TP HCM chưa có dự án metro nào hoàn thành nhưng ta đã biết nó đi đến đâu thì nên đầu tư vào khu vực đó.

Vị này thông tin thêm: “Quận 9 đang rất được chú ý, tại đây vào năm trước đã có mức giá ‘điên rồ’ đến 90 triệu đồng/m2, hiện vẫn có thể đầu tư thêm vào khu vực này. Khu vực Thủ Thiêm, quận 2 cũng được chú ý cả năm qua. Bản thân SonKim Land cũng đang có hơn 2.000 đơn đặt hàng cho dự án ở đây, đây là con số chúng tôi chưa bao giờ có. Ngoài ra, những nơi có sự tiện lợi, các khu mua sắm, trường học… đều đáng đầu tư vì rất nhiều khách muốn ở những khu vực đó. Tôi cho rằng đi theo trường học cũng là một khoản đầu tư an toàn”.

Xem thêm

Hiếu Quân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN