Hàng hóa

VASEP: Xuất khẩu cá tra sang Colombia giảm mạnh, dự báo tiếp tục 'lao dốc' 25% từ nay đến cuối năm

12:47 | 10/12/2019

Chia sẻ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) mặc dù vẫn là nguồn cung dẫn đầu nhưng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Colombia từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay vẫn giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến nửa đầu tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Colombia đạt 40,5 triệu USD, giảm 24,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam và Trung Quốc là hai nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng lớn nhất của Colombia.

VASEP cho biết mặc dù vẫn là nguồn cung dẫn đầu nhưng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Colombia từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay vẫn giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, nhập khẩu cá thịt trắng của Colombia từ Trung Quốc lại tăng 35,4%.

Untitled(4)

Nguồn: VASEP

Trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Colombia, sản phẩm cá tra chiếm tới hơn 70% tổng giá trị nhập khẩu, tiếp đó là sản phẩm phile cá rô phi đông lạnh (HS 030461) và cá rô phi tươi, ướp lạnh (HS 030431).

"Như vậy, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm tỉ lệ lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của Colombia trong thời gian này", VASEP cho biết.

Mặc dù, trong nhiều năm qua, Colombia vẫn nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam tuy nhiên, năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này lại giảm sút liên tiếp ngay từ đầu năm.

Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hai dạng sản phẩm cá tra sang Colombia là cá tra nguyên con đông lạnh và cá tra phile đông lạnh với giá xuất khẩu trung bình từ 1,18 - 2,23 USD/kg. 

 Trong đó tập trung ở các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra tại Đồng Tháp và Cần Thơ.

Do giá xuất khẩu chưa cao, nhu cầu không ổn định nên trong năm nay, chưa tới 5 doanh nghiệp cá tra tham gia xuất khẩu sang thị trường này.

VASEP dự báo từ nay tới cuối năm, xuất khẩu sang Colombia tiếp tục giảm và giảm khoảng 25% so với năm 2018.

H.Mĩ