Nhà đất

VCBS: 6 tháng cuối năm, đất nền một số huyện dự kiến lên quận có xu hướng tăng giá

18:00 | 29/07/2019

Chia sẻ

VCBS dự báo, 6 tháng cuối năm 2019, đất nền tại một số khu vực như các huyện ngoại thành Hà Nội có triển vọng lên quận hoặc đất nằm ở phía Đông TP HCM vẫn giao dịch tốt và có xu hướng tăng giá.
đất nền

Giá đất nền một số huyện Hà Nội thời gian vừa qua biến động mạnh do có thông tin sắp lên quận. (Ảnh: TBCK)

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố bản tin cập nhật thị trường. Theo đó, công ty này cũng đưa ra một số nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019. 

Cụ thể, theo phân tích của đơn vị này, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS vẫn có sự tăng trưởng ổn định tuy nhiên tốc độ tăng trưởng có sự chậm lại so với các năm trước và có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc.

Đối với thị trường chung cư để bán, phân khúc trung cấp vẫn giao dịch sôi động. Nguồn cung ở thành phố Hà Nội khá dồi dào trong khi lại khan hiếm ở TP HCM do có những khó khăn trong thủ tục pháp lý cấp phép dự án mới.

Thị trường nhà ở gắn liền với đất vẫn sôi động dù giá tăng nhẹ do nhu cầu mua khá lớn.

Trong khi đó, thị trường văn phòng là điểm sáng khi tỉ lệ lấp đầy đạt gần 90% do nguồn cung hạn chế và giá thuê có sự tăng nhẹ ở phân khúc văn phòng hạng A.

Ngoài ra, báo cáo của VCBS cho biết, trên cả nước có khoảng 70 khu công nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng hoặc triển khai mới. Giá thuê trung bình tăng trên 15% trong quí I/2019.

Chuyên viên phân tích của VCBS cho rằng, thị trường BĐS 6 tháng cuối năm được kỳ vọng vẫn tăng trưởng ổn định.

Trong đó, đối với thị trường căn hộ chung cư, phân khúc chung cư cao cấp được dự báo vẫn giao dịch tốt phục vụ nhu cầu mua để ở của người dân, đặc biệt là các dự án chung cư với căn hộ thông minh và các dự án xanh.

Đất nền tại một số khu vực như các huyện ngoại thành Hà Nội có triển vọng lên quận hoặc đất nằm ở phía Đông TP HCM vẫn giao dịch tốt và có xu hướng tăng giá.

Công ty này dự báo, thị trường văn phòng trong hai năm tới dự kiến sẽ có lượng cung lớn ra thị trường với tỉ lệ hấp thụ vẫn cao và giá cả ổn định.

Ngoài ra, nhờ ảnh hưởng từ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chính sách phát triển hệ thống hạ tầng và xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, BĐS công nghiệp sẽ trở thành điểm sáng của toàn thị trường.

Trong bối cảnh đó, VCBS cho rằng, một số doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi như doanh nghiệp đã tích lũy được quỹ đất sạch giá rẻ từ trước, doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn tại các vùng ven đô hoặc các tỉnh lân cận hay doanh nghiệp có các dự án đang trong quá trình hoàn thiện đã đủ điều kiện bàng giao.

Thu Hà