|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ cho phép dùng thuốc trị COVID-19 của Gilead Sciences trong trường hợp khẩn cấp

07:52 | 02/05/2020
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump thông báo chính phủ Mỹ cho phép các bác sĩ sử dụng thuốc trị COVID-19 của công ty Gilead Sciences trong những trường hợp điều trị khẩn cấp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 1/5, Tổng thống Donald Trump xác nhận Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép bác sĩ sử dụng Remdesivir, thuốc trị COVID-19 mà Gilead Sciences đang thử nghiệm lâm sàng, cho các trường hợp điều trị khẩn cấp.

Daniel O’Day, tổng giám đốc Gilead Sciences, đứng bên cạnh ông Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ông nói rằng Gilead Sciences tặng chính phủ Mỹ 1,5 triệu liều Remdesivir.

FDA chưa chính thức phê chuẩn việc sử dụng rộng rãi Remdesivir, mà chỉ cho phép bác sĩ sử dụng thuốc để điều trị những người đã vào bệnh viện vì nhiễm COVID-19.

Mỹ cho phép dùng thuốc trị COVID-19 của Gilead Sciences trong trường hợp khẩn cấp - Ảnh 1.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố dữ liệu từ thử nghiệm Remdesivir cho thấy những kết quả tích cực và tạo ra tiêu chuẩn mới cho hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Politico

Dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy Remdesivir đã làm giảm thời gian phục hồi của một số bệnh nhân COVID-19. Trong bối cảnh các chính phủ chưa phê chuẩn bất kì liệu pháp điều trị nào, các bác sĩ chỉ có thể cân nhắc sử dụng Remdesivir.

Trước đó FDA đã cho phép nhân viên y tế sử dụng chloroquine và hydroxychloroquine - hai loại thuốc chống sốt rét - để điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, sau đó họ cảnh báo rằng mọi người không nên sử dụng hai thuốc đó bên ngoài bệnh viện hay cơ sở y tế vì chúng có thể gây loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Vài hôm trước, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố dữ liệu từ thử nghiệm Remdesivir cho thấy những kết quả tích cực và tạo ra tiêu chuẩn mới cho hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Báo cáo của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho thấy bệnh nhân dùng Remdesivir có thời gian phục hồi trung bình là 11 ngày, nhanh hơn 4 ngày so với những người không dùng thuốc.

Gilead Sciences cũng công bố kết quả ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng của họ, theo đó ít nhất 50% bệnh nhân COVID-19 dùng thuốc Remdesivir trong 5 ngày đã cải thiện sức khỏe. 397 bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng của Gilead Sciences. Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu không đánh giá tác dụng của thuốc dựa vào việc so sánh sức khỏe của những người dùng thuốc và những người không dùng.

Cửu Dương

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.