Kinh doanh

Muốn vực dậy công ty, WeWork tuyên bố thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi và cắt giảm nhân sự

07:25 | 10/11/2019

Chia sẻ

Hôm 8/11, WeWork đã công bố một "kế hoạch 90 ngày" nêu chi tiết các thay đổi sâu rộng đối với công ty, trong đó bao gồm việc thoái vốn khỏi toàn bộ "hoạt động kinh doanh không cốt lõi" và cắt giảm nhân sự.
960x0

WeWork tuyên bố sẽ thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi và cắt giảm nhân sự để vực dậy công ty. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, loạt thay đổi trên được trình bày chi tiết trong bài thuyết trình dài gần 50 trang, lần đầu tiên công bố vào tháng 10 như một phần trình bày trước nhà đầu tư, nhưng đã được công khai vào hôm 8/11.

WeWork cho biết họ có kế hoạch thoái vốn khỏi một số liên doanh phụ, gồm nền tảng tiếp thị Conductor, startup The Wing, nền tảng quản lí văn phòng Managed by Q, Meetup, startup bất động sản SpaceIQ và công ty phần mềm doanh nghiệp Teem and Wave Garden.

"Kì lân gãy sừng" dự kiến sẽ cắt giảm nhân sự tại các liên doanh cũng như bộ phận quản lí doanh nghiệp và tăng trưởng, tuy nhiên các nhóm cộng đồng (chuyên giám sát các văn phòng cho thuê của WeWork) sẽ không chịu ảnh hưởng của thay đổi mới.

WeWork có kế hoạch tập trung vào mảng kinh doanh không gian làm việc chung - vốn là nền tảng cốt lõi của startup tỉ USD này, nhằm đưa công ty ra khỏi khó khăn cũng như khích lệ tinh thần nhân viên và khuyến khích đưa ra các sáng kiến làm việc.

Đặc biệt, WeWork còn có kế hoạch chuyển hướng tập trung từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (thường là các startup) sang các đối tượng khách hàng doanh nghiệp lớn hơn.

WeWork còn nhấn mạnh công ty sẽ được lãnh đạo bởi "các giám đốc có năng lực từ các mảng kinh doanh khác nhau" thay vì chủ yếu do nhà sáng lập dẫn dắt như trước. Đồng CEO Sebastina Gunningham và Artie Minson đã thay thế cựu CEO Adam Neumann sau khi ông này rời đi hồi tháng 9.

Bài thuyết trình trên được đưa ra vài tháng sau cuộc biến động của WeWork. Vào tháng 9, startup đình đàm đã rút hồ sơ IPO sau khi nhà đầu tư chùn bước trước một loạt tổn thất và cơ cấu quản trị doanh nghiệp bất thường của công ty.

WeWork đang sắp sửa cạn dòng tiền, nhưng may thay đã chấp nhận khoản cứu trợ 9,5 tỉ USD từ nhà đầu tư lớn SoftBank Group.

Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của WeWork, giám đốc Marcelo Claure của SoftBank đã cảnh báo rằng WeWork sẽ cắt giảm nhân sự vì công ty buộc phải cắt giảm chi phí.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho các nhân viên, ông Claure đã cố gắng trấn an nhân viên WeWork rằng họ sẽ được đối xử với thái độ tôn trọng.

"Đây là quyết định khó khăn nhất mà tôi phải đưa ra, nhưng thực tế không may là chúng tôi phải hoàn thành việc cắt giảm nhân sự trong vài tuần tới", CNBC dẫn lời ông Claure cho biết.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đối xử với những ai phải rời công ty với lòng tôn trọng và quí mến, do đó chúng tôi sẽ cung cấp gói hỗ trợ thôi việc hết sức công bằng và tiếp tục các lợi ích nhằm giúp họ bước tiếp sang giai đoạn mới của hành trình", ông đau buồn nói.

Yên Khê