|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Masternode trong mạng lưới chuỗi khối là gì? Những lợi ích mà Masternode đem lại

11:20 | 04/02/2020
Chia sẻ
Masternode là những máy chủ có cấu hình cao, được kết nối với mạng tốc độ cao và ổn định. Masternode được xem như là xương sống giúp cho mạng lưới chuỗi khối đồng bộ nhanh chóng, giúp cho các giao dịch thực hiện nhanh hơn và nhiều hơn.
Masternode trong mạng lưới chuỗi khối là gì? Những lợi ích mà Masternode đem lại - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: bitcoinviet.net)

Masternode

Khái niệm

Masternode là những máy chủ có cấu hình cao, được kết nối với mạng tốc độ cao và ổn định. Masternode được xem như là xương sống giúp cho mạng lưới chuỗi khối đồng bộ nhanh chóng, giúp cho các giao dịch thực hiện nhanh hơn và nhiều hơn.

Còn được gọi là hệ thống xác thực ngoại quan, Masternode có thể thực hiện các dịch vụ cụ thể mà các thợ đào dưới thuật toán bằng chứng công việc (PoW) không thể thực hiện được. Ngoài ra, với lợi thế tốc độ cao, kết nối cố định giúp cho mạng lưới này có thể cung cấp các dịch vụ gia tăng.

Masternode là sản phẩm của Dash. Theo thứ Dash gọi là thuật toán Proof of Service (dùng để khuyến khích thành viên trong mạng lưới đóng góp máy tính cho những dịch vụ cộng thêm của mạng lưới) thì một tập hợp các Masternode sẽ tồn tại song song với mạng lưới của các thợ đào để đạt được sự đồng thuận phân tán trên chuỗi khối. Hệ thống hai tầng này đảm bảo rằng Proof of Service và bằng chứng công việc hợp tác với nhau hiệu quả hơn trong mạng lưới Dash.

Mục đích ban đầu của Masternode là giám sát ngay lập tức các giao dịch ẩn danh và nay đang được cải tiến để tích hợp cho vô số các dịch vụ khác. Hiện nay, nhiều loại tiền điện tử đang sử dụng cơ chế Masternode của Dash.

Cách thức hoạt động của Masternode 

Giống như bằng chứng cổ phần (Proof of Stake - PoS), các Masternode dựa vào việc lấy một lượng tiền nhất định của đồng tiền cụ thể trong mạng lưới.

Người dùng sẽ bắt đầu bằng cách tải xuống ví của đơn vị tiền tệ họ muốn và sử dụng để tạo ra một Masternode. Sau khi thiết lập máy tính của mình làm máy chủ, ví sẽ tích hợp máy tính của người dùng như một trong nhiều nút hỗ trợ chuỗi khối. Các nhà khai thác cũng có thể tạo hợp đồng với bên thứ ba để chạy máy chủ.

Ngoài ra Masternode mang lại cho hệ sinh thái của Dash một hạ tầng mạng mạnh mẽ chịu trách nhiệm quản lí những dịch vụ giá trị gia tăng chỉ có ở Dash. Có ba dịch vụ chính đang được triển khai là:

+ PrivateSend cung cấp tính ẩn danh cho các giao dịch giữa người gửi và người nhận trên Dash, qua đó đảm bảo tính riêng tư cao.

+ InstantSend giúp xác thực giao dịch gần như tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch qua thẻ tín dụng. Chỉ cần 1 đến 2 giây, dịch vụ sẽ xác thực 5 giao dịch mà không cần chờ hàng tiếng đồng hồ như Bitcoin.

+ Decentralized Governance liên quan đến việc các Masternode xử lí và bỏ phiếu cho các phát triển các công nghệ và tài chính cho mạng lưới chuỗi khối. Những dịch vụ khác đang được phát triển trên nền tảng của mạng lưới các Masternode này và sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Những lợi ích mà Masternode đem lại

Đối với nhà đầu tư:

Masternode là cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường với vai trò giống với ngân hàng trung ương, Masternode không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào mà hoàn toàn phi tập trung.

Khi lượng Masternode giảm thì cùng một lượng phần thưởng được chia của mỗi người lại nhiều hơn nên hấp dẫn người khác lại mua vào Dash để lập Masternode, điều này lại làm cho lượng cung tiền giảm đi khiến cho đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia phần thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới. Phần thưởng chi trả dựa trên số lượng Masternode trên hệ thống cũng như giá trị đồng tiền tại thời điểm đó.

Hệ thống quản trị phi tập trung này còn cho phép các nút bỏ phiếu cho những phát triển quan trọng trong chuỗi khối. Để bù đắp cho những rắc rối của mình, Masternode thường chia sẻ 45% phần thưởng khối của mình cho các thợ đào của chuỗi khối, 10% còn lại được chuyển đến quĩ kho bạc của chuỗi khối, và các nhà khai thác chịu trách nhiệm bỏ phiếu về các đề xuất về cách thức các quĩ này sẽ được phân bổ để cải thiện mạng lưới.

Đối với hệ sinh thái tiền ảo

Masternode bảo vệ chuỗi khối khỏi các cuộc tấn công mạng như PoS. Chi phí hoạt động cũng giữ cho các nhà khai thác hoàn toàn trung thực. Khoản đầu tư ban đầu được xem như tài sản thế chấp, và nếu các nhà khai thác muốn kiếm được lợi nhuận, họ phải tuân theo các qui tắc của chuỗi khối.

Việc giao dịch token zPIV đảm bảo rằng danh tính đưuọc tách hoàn toàn khỏi ID giao dịch, cho phép chuyển tài sản hoàn toàn ẩn danh và có thể xác minh thông qua các Masternode PIVX (PIVX là một nhánh của Dash làm cho tiền điện tử thậm chí còn có tính ẩn danh hơn cả đồng tiền tệ gốc).

Ứng dụng Masternode khá linh hoạt. Nó bù đắp cho những hạn chế của bằng chứng công việc và hoạt động giống như phiên bản nâng cấp của hệ thống bằng chứng cổ phần.

(Tài liệu tham khảo: bitcoinvietnamnews)

Tường Vy