|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lệnh dừng (Stop order) trong giao dịch là gì? Các loại lệnh dừng

11:18 | 23/08/2019
Chia sẻ
Lệnh dừng (tiếng Anh: Stop order) là loại lệnh giao dịch thường được các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế sự thua lỗ.
mutualfund-kM8F--621x414@LiveMint_1563694727746

Hình minh họa (Nguồn: Warrior Trading)

Lệnh dừng (Stop order) 

Lệnh dừng - danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi từ Stop order.

Lệnh dừng là loại lệnh giao dịch thường được các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế sự thua lỗ.

Trong lệnh dừng, nhà đầu tư xác định một mức giá cụ thể, giá đó gọi là giá dừng. Khi lệnh được chuyển đến nhà môi giới, nếu giá trên thị trường chưa đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh chưa được thực hiện, người ta gọi lệnh đang ở trạng thái "Treo" (Memorandum order).

Khi giá thị trường đạt tới hoặc vứt qua mức giá dừng thì lập tức lệnh này được kích hoạt, khi đó lệnh dừng sẽ trở thành lệnh thị trường và nhà môi giới phải nhanh chóng thực hiện lệnh cho khách hàng. (Theo Giáo trình Thị trường Chứng khoán, NXB Tài chính)

Các loại lệnh dừng 

Lệnh dừng có hai loại: Lệnh dừng để bán và lệnh dừng để mua.

Lệnh dùng để bán 

lệnh dùng được sử dụng nhằm bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của nhà đầu tư thực hiện phương sách mua chứng khoán nắm giữ sau đó bán chứng khoán để thu lời (mua trước, bán sau). Lệnh dừng để bán luôn đặt giá (giá dừng) thấp hơn giá thị trường hiện tại của loại chứng khoán giao dịch.

Lệnh dừng để mua 

Lệnh dừng để mua được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của các nhà đầu tư thực hiện phương sách bán trước mua sau (kinh doanh bán khống). Lệnh dừng để mua luôn đặt giá cao hơn giá thị trường hiện tại của loại chứng khoán giao dịch.

Lệnh dừng giới hạn (Stop limit order)

Lệnh dùng được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có nhiều nhà đầu tư đều sử dụng lệnh dừng đối với một loại chứng khoán, khi các lệnh dừng đều được "kích hoạt" sẽ dẫn đến tình trạng giá cả của chứng khoán bị bóp méo và mục tiêu của nhà đầu tư khó có thể được thực hiện.

Để hạn chế vấn đề này người ta đưa ra một loại lệnh được gọi là lệnh dừng giới hạn, đây thực chất là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn.

Lệnh dừng giới hạn là loại lệnh được sử dụng để khắc phục sự bất định tiềm ẩn về mức giá thực hiện của lệnh dừng. Trong lệnh dừng giới hạn, nhà đầu tư phải xác định rõ hai mức giá: mức giá dừng và mức giá giới hạn. 

Khi giá trị thị trường đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh giới hạn dừng sẽ trở thành lệnh giới hạn với mức giá giới hạn mà nhà đầu tư đã xác định trong lệnh. (Theo Giáo trình Thị trường Chứng khoán, NXB Tài chính)

Khai Hoan Chu

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.