Kiến thức Kinh tế

Làng đô thị (Urban Village) là gì? Các vấn đề liên quan đến Làng đô thị

01:50 | 20/10/2019

Chia sẻ

Làng độ thị

Làng đô thị (tiếng Anh: Urban Village) là thuật ngữ dùng để mô tả một nơi trong thành phố có tất cả các đặc điểm của làng. Làng đô thị đang là xu hướng phát triển của đô thị hiện nay tại nhiều thành phố.
Làng đô thị (Urban Village) là gì? Các vấn đề liên quan đến Làng đô thị - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh bmktcn.com)

Làng đô thị (Urban Village)

Làng đô thị trong tiếng Anh là Urban Village.

Làng đô thị là một khu vực phát triển đô thị được đặc trưng bởi: Nhà ở có mật độ xây dựng trung bình, phân vùng sử dụng hỗn hợp, giao thông công cộng tốt, chú trọng vào việc đi bộ và không gian công cộng.

Khái niệm Làng đô thị chính thức ra đời ở Anh vào cuối những năm 1980, sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia và được cả cơ quan chính quyền cũng như các nhà đầu tư sử dụng như một định hướng cho nhiều dự án.

Mô hình Làng đô thị được xem là một giải pháp bổ sung cho các mô hình phát triển đô thị tại nhiều thành phố, đặc biệt là nâng cấp và mở rộng đô thị. 

Mục đích của làng đô thị

Làng đô thị được xây dựng với những mục đích chính sau:

- Giảm sự phụ thuộc vào xe hơi và thúc đẩy sử dụng xe đạp, đi bộ với quy mô phù hợp bán kính có thể đi bộ được.

- Mức độ tự chủ cao, tích hợp được các chức năng ở, làm việc và tái tạo trong cùng một khu vực.

- Tạo điều kiện cho các tổ chức cộng đồng phát triển mạnh mẽ và tương tác với nhau.

Phá bỏ hoặc tái sinh Làng đô thị

Làng đô thị, một mặt cung cấp cơ hội sinh tồn cho những cư dân nghèo đến từ các vùng nông thôn. Mặt khác, đây cũng là nơi sản sinh các vấn đề xã hội như ô nhiễm môi trường và tội phạm.

Làng đô thị dần trở thành một khu vực khác biệt với Khu đô thị mới xung quanh, từ kết cấu hạ tầng đến không gian kiến trúc.

Từ đây có thể phân thành hai loại: Làng đô thị hy vọng (hoàn toàn có thể tái phát triển) và Làng đô thị tuyệt vọng (cần phá hủy).

Nhằm tối đa hóa giá trị đất đai và cải thiện hình ảnh hiện đại của thành phố, việc phá bỏ, di dời Làng đô thị dần trở thành mối quan tâm của chính quyền và các nhà đầu tư có tiềm năng. Song điều này sẽ không đơn giản bởi nhiều hộ dân không muốn di dời mảnh đất mà tổ tiên của họ để lại. 

Có thể hình thành một cách tiếp cận khác là tái phát triển, bảo tồn Làng đô thị, nhằm phát triển bất động sản cung cấp nhà ở giá rẻ trong thành phố... và là một nơi lan truyền các yếu tố văn hóa truyền thống.

Hiện tại, quan tâm của chính quyền và giới chuyên môn xây dựng tập trung chủ yếu cho các Khu đô thị mới, mà chưa chú ý đến Làng đô thị, tương tự như vấn đề cải tạo chung cư cũ. Phá bỏ hoặc tái sinh Làng đô thị, vấn đề này phải sớm được dự báo, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để xã hội cùng thực hiện.

(Tài liệu tham khảo: bmktcn.com)

Đỗ Đức Nhượng