|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làm CEO sướng hay khổ? - Founder từng lên sóng Shark Tank có ngay câu trả lời

08:19 | 23/09/2021
Chia sẻ
"Ra đời mở công ty làm ăn là những tháng ngày chịu đựng, nhẫn nhịn đôi khi đến nhục nhã. Dù nhiều người tưởng làm giám đốc sướng lắm", vị CEO Meet More, nói.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Founder và CEO công ty TNHH Liên Kết Thương Mại Toàn Cầu với thương hiệu cà phê trái cây Meet More là người từng xuất hiện trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4.

Trên sóng chương trình, ông Luận kêu gọi 30 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty. Giới thiệu với hội đồng đầu tư máy pha cà phê bán hàng tại chỗ, ông Luận cho biết máy có khả năng nhận biết độ tuổi của khách hàng để đưa ra gợi ý đồ uống phù hợp. Máy được chính Meet More sản xuất, chuyên bày bán các sản phẩm cà phê của công ty.

Dù vậy, sau khi kết thúc quá trình gọi vốn, ông Nguyễn Ngọc Luận và Meet More đã không thể chốt deal thành công với bất kỳ Shark nào nên đã ra về tay trắng.

'Làm giám đốc sướng hay khổ?', Founder từng lên sóng Shark Tank có câu trả lời - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Founder Meet More. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Mới đây, Founder Meet More đã có những chia sẻ về câu chuyện "Làm giám đốc sướng hay khổ" trên trang Facebook cá nhân và nhận được khá nhiều bình luận.

Ông Luận chia sẻ việc bước ra đời làm ăn là những tháng ngày chịu đựng, nhẫn nhịn, nhưng nhiều người vẫn tưởng làm giám đốc là sướng. Có những lúc kết nối với nhà cung cấp, nhưng nhắn tin họ không trả lời. Tương tự, mời ứng viên tới phỏng vấn thử việc, thấy cơ ngơi nhỏ bé, họ bỏ về.

"Nhân viên vào làm việc thấy ít người, nghĩ mình cần họ và nhiều bạn khi dễ, nên nhân viên coi thường người chủ, làm vài tháng lấy ít tiền tiêu rồi nghỉ việc. Thậm chí đôi khi nghỉ ngang không thèm báo", ông Luận chia sẻ.

Ngoài ra, Founder Meet More cũng chia sẻ thêm những khó khăn khác khi làm giám đốc. Ví dụ, khi mời nhà đầu tư tham gia đầu tư vốn, có những người chê tiền đồ công ty không rõ ràng, gửi kế hoạch họ không thèm xem hoặc khi mời đối tác báo giá cung ứng dịch vụ, có những đơn vị lại sợ công ty của ông không đủ tiền thanh toán.

"Mời nhân tài về làm tướng, chê tiền đồ không có, dè bỉu rủi ro. Đôi khi vừa nghe tên công ty mình, nhắn tin chỉ xem mà không thèm trả lời. Đi gặp khách hàng doanh nghiệp, thấy công ty mình nhỏ, ép giá đến tận cùng, làm thì không lãi", ông Luận chia sẻ về những vấn đề gặp phải khi làm giám đốc.

Ông nhận định rằng những người thành công là những người có thể vượt qua khó khăn bằng sự vui vẻ, niềm nở với khách hàng/đối tác/nhân viên, vẫn "cháy" hết mình vì công ty trong thời gian giãn cách, tập trung toàn ý.

"Đây là điều mấu chốt quan trọng nhất, nhưng cũng thấy ít được nhắc đến nhất", Founder Meet More chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng đề cập đến câu nói của nhân vật Tư Mã Ý trong tác phẩm nổi tiếng "Tam Quốc Diễn Nghĩa" của Trung Quốc để minh họa cho việc làm giám đốc đôi khi không sướng như nhiều người nghĩ: "Ta vung gươm một lần là đoạt thiên hạ. Nhưng đã rèn kiếm suốt mười mấy năm".

Trong tác phẩm "Tam Quốc Diễn Nghĩa", Tư Mã Ý được biết đến là một nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Nguỵ. Đồng thời, ông có công lớn bảo vệ được Tào Ngụy trước các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng.

Quốc Anh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.