|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ Evergrande: Từ nhân viên nhà máy xi măng tới Top 10 người giàu nhất Trung Quốc, nhìn thấy tương lai nhờ thầy bói

10:34 | 22/09/2021
Chia sẻ
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vị thế của chủ tịch Evergrande đang lung lay khi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy khối "thịnh vượng chung" và không còn được ưu ái về chính sách.

Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai tại Trung Quốc. Thời gian qua, tập đoàn này đang vướng vào những khoản nợ lớn. Khi doanh nghiệp sắp đến hạn chót để thanh toán khoản vay trị giá 83 triệu USD, tương lai dài hạn của công ty phải đối mặt với một tình thế bấp bênh, theo News Week.

Nhà đánh giá tín dụng quốc tế S&P Global đã dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ từ chối đưa ra các gói cứu trợ cho doanh nghiệp này. Tuy nhiên, người sáng lập kiêm chủ tịch của Evergrande, Hui Ka Yan, đã thể hiện thái độ lạc quan khi viết trong một lá thư cho nhân viên rằng công ty sẽ "bước ra khỏi thời điểm đen tối nhất".

Chân dung ông chủ Evergrande: Từ nhân viên nhà máy xi măng tới top 10 người giàu nhất Trung Quốc, số phận thay đổi nhờ thầy bói - Ảnh 1.

Tỷ phú Hui Ka Yan vẫn lạc quan về tương lai của tập đoàn Evergrande. (Ảnh: SCMP).

Reuters đưa tin rằng lá thư của ông Hui không đề cập đến kế hoạch về cách bộ phận lãnh đạo sẽ đưa công ty thoát khỏi khoản nợ trị giá hơn 300 tỷ USD. Đáp lại, người dùng Trung Quốc đã chỉ trích tỷ phú này trên mạng xã hội Weibo, gọi ông là "kẻ ảo tưởng" và "kẻ lừa dối mọi người."

Tuy Evergrande có thể đối mặt với một trong những thất bại kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhưng từ lâu ông Hui Ka Yan đã là một tỷ phú thành công, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn gần như không thể vượt qua.

Tuổi thơ khó khăn của tỷ phú Hui Ka Yan

Tỷ phú Hui Ka Yan, còn được biết đến với tên tiếng phổ thông Xu Jiayin sinh năm 1958 tại làng Jutaigang, thị trấn Gaoxian, tỉnh Hà Nam, miền Tây Trung Quốc. Một số phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, cha ông đã chiến đấu với phát xít Nhật Bản dưới tư cách là một thành viên của Quân đội Cách mạng Trung Quốc, còn mẹ ông qua đời trước sinh nhật đầu tiên của tỷ phú này. Trong phần lớn cuộc đời, ông đã được nuôi dưỡng bởi người bà.

Trong thời gian đầu đi kiếm tiền, tỷ phú Hui Ka Yan đã làm một số công việc nặng nhọc. Có thông tin cho rằng ông đã lái một chiếc máy kéo để đào phân trước khi làm việc hai năm trong một nhà máy xi măng. Tại một số thời điểm, ông tuyên bố rằng mình đã gặp một thầy bói, người nói rằng tỷ phú này sẽ có kiếm được "cái bát vàng trong tương lai".

Cuối cùng, tỷ phú Hui Ka Yan đã rời bỏ công việc ở nhà máy xi măng và được nhận vào Học viện Gang thép Vũ Hán, hiện nay được gọi là Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán vào năm 1970. Sau khi tốt nghiệp và làm việc vài năm trong công ty Sắt thép Wuyang, ông đã sớm tìm ra con đường hướng tới "cái bát vàng" mà thầy bói từng nói khi thành lập Tập đoàn Evergrande vào năm 1997.

Chân dung ông chủ Evergrande: Từ nhân viên nhà máy xi măng tới top 10 người giàu nhất Trung Quốc, số phận thay đổi nhờ thầy bói - Ảnh 2.

Tỷ phú Hui Ka Yan từng làm việc tại một nhà máy xi măng khi còn trẻ. (Ảnh: WSJ).

Theo Financial Times, trong những thập kỷ tiếp theo, các dự án khu dân cư của công ty đã mọc lên khắp các thành phố của Trung Quốc khi cả dân số đô thị và giá cả đều tăng.

Evergrande đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư bất động sản, qua đó đưa doanh nghiệp này đạt giá trị 722 triệu USD sau lần phát hành lần đầu tiên ra công chúng vào năm 2009, thời điểm giá cổ phiếu doanh nghiệp tăng 34%. Evergrande phát triển song song với nền kinh tế Trung Quốc. Tới năm 2017, tỷ phú Hui Ka Yan, người sở hữu 71% tập đoàn của mình, đã chứng kiến khối tài sản ròng tăng vọt lên mức 45 tỷ USD.

Đến năm 2018, một báo cáo của Brand Finance đã xếp hạng tập đoàn Evergrande là công ty bất động sản có giá trị nhất thế giới. Theo ước tính của Forbes, thời điểm đó tỷ phú Hui Ka Yan sở hữu 70% cổ phần của công ty, đưa ông trở thành người giàu thứ 53 trên thế giới và người giàu thứ 10 ở Trung Quốc.

Cùng năm, tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông đã đánh giá cao sự đóng góp của doanh nghiệp tư nhân đối với sự tăng trưởng của Trung Quốc. "Hơn 30 năm qua, các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc đã bắt đầu đi lên, từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh", ông nhận định.

Khi khối tài sản ngày càng lớn, tỷ phú Hui Ka Yan bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực ngoài bất động sản. Ông đã chi tiền vào một hãng sản xuất ô tô điện và mua Câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu, một trong những đội bóng thành công và có giá trị nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng xe điện mà tỷ phú này đầu tư vẫn chưa cho ra đời chiếc xe nào.

Chân dung ông chủ Evergrande: Từ nhân viên nhà máy xi măng tới top 10 người giàu nhất Trung Quốc, số phận thay đổi nhờ thầy bói - Ảnh 3.

Ông Hui Ka Yan chuyển hướng sang lĩnh vực xe điện. (Ảnh: Financial Times).

Vị thế lung lay

Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn cảnh giác với bong bóng bất động sản. Trong năm qua, họ đã gây áp lực buộc các nhà phát triển lớn phải giảm các khoản nợ.

Sau khi công ty con chuyên về lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc của Evergrande thất bại, các vấn đề của tập đoàn ngày càng leo thang. Công ty hiện đang gấp rút bán tài sản, bao gồm cả cổ phần công ty xe điện để có đủ tiền mặt nhằm giảm các khoản nợ trong khi vẫn hoàn thành những dự án khác.

Những khó khăn mà tập đoàn Evergrande đang gặp phải trùng với thời kỳ mà những tỷ phú với khối tài sản khổng lồ không còn nhận được ưu ái của chính phủ Trung Quốc, thay vào đó ông Tập đang thúc đẩy khối "thịnh vượng chung".

Vị thế tài chính và chính trị của tỷ phú Hui Ka Yan có thể lung lay khi công ty của ông đối mặt với khả năng sụp đổ. Với khoảng 200.000 nhân viên trong các lĩnh vực như sản phẩm tiêu dùng, xe điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sản xuất video, sự sụp đổ của Evergrande có thể gây ra làn sóng rủi ro đối với toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Nếu báo cáo của S&P chứng minh là chính xác, một hiệu ứng như vậy có thể sắp xảy ra.

Quốc Anh