Kinh doanh

Khởi nghiệp để tạo thương hiệu về tự động hóa cho đất nước, chàng trai nhận 500.000 USD từ 'vua chảo'

14:20 | 11/10/2018

Chia sẻ

“Vua chảo” Nguyễn Xuân Phú rót 500.000 USD trong Shark Tank Việt Nam để hỗ trợ Robot 3T thực hiện giấc mơ trở thành thương hiệu tự động hóa sánh ngang tập đoàn Mitsubishi.
cong ty robot nhan nua trieu usd trong shark tank viet nam Chàng trai từng làm xe ôm vì vỡ nợ gọi thành công 8 tỷ từ ‘vua chảo’ trong Shark Tank Việt Nam
cong ty robot nhan nua trieu usd trong shark tank viet nam ‘Kiều nữ ngây thơ’ nhận 3,5 tỷ trong Shark Tank Việt Nam

Khởi nghiệp vì “nợ” quốc gia một thương hiệu

Trong thời đại 4.0, nhiều thao tác đơn giản của con người được thay thế bằng hệ thống tự động, trí tuệ nhân tạo. Là Á quân cuộc thi Startup Wheel, Trương Trọng Toại sáng lập Công ty TNHH Chế tạo máy Robot 3T – nền tảng robot công nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

cong ty robot nhan nua trieu usd trong shark tank viet nam
Trương Trọng Toại (bên trái) - người sáng lập Robot 3T và ông Nguyễn Xuân Phú - chủ tịch Sunhouse - trong Shark Tank Việt Nam vào tối 10/10.

Toại cho biết, hệ thống Robot 3T có thể tăng năng suất 3 - 5 lần so với một công nhân. Các robot được tối ưu theo từng nhóm ứng dụng. Với giá thành rẻ hơn 30 – 40% so với sản phẩm tương tự ở nước ngoài, công ty giúp khách hàng giảm chi phí, tăng nhanh thời gian thu hồi vốn.

Robot 3T đã xuất khẩu sản phẩm tới trên 70 quốc gia. Nhiều khách hàng là doanh nghiệp trong nước như Thaco Trường Hải, Cám Thành Long, Rạng Đông, IntelRina. Ngoài ra, công ty còn phân phối sản phẩm sang Venezuela, Colombia, Mỹ và Hungary. Trong nước, đại lý cấp một của Robot 3T có trụ sở tại Hải Phòng.

Hiện tại, Robot 3T tự sản xuất bo mạch tại xưởng có diện tích 200 m2 ở thành phố Hồ Chí Minh. Các bo mạch được cách ly, xử lý tốt nhất dựa trên điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Doanh thu năm 2015 đạt 2,5 tỷ đồng, tăng gấp đôi sau một năm và 6 tháng đầu năm 2018 là 6 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chiếm 40%.

Ông chủ Robot 3T giải thích trước hội đồng đầu tư rằng, công ty chưa có phòng tiếp thị và bán hàng, chỉ tập trung nghiên cứu, phát triển nên doanh thu hạn chế. Tham gia Shark Tank Việt Nam vào tối 10/10, anh kêu gọi 500.000 USD đổi lấy 15% cổ phần hoặc 1 triệu USD cho 36% cổ phần.

“Tôi cảm thấy mình nợ quốc gia một thương hiệu về tự động hóa, công nghệ mới sánh nganh với Mitsubishi, Yaskawa của Nhật Bản. Không cho phép thất bại, tôi sẽ theo đuổi dự án đến cùng”, Toại khẳng định.

Video: Shark Tank Việt Nam tập 14 vào tối 10/10.

Lời đề nghị duy nhất từ “vua chảo”

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng nhanh chóng từ chối rót vốn vì Robot 3T nhắm vào thị trường dàn trải, công nghệ không mới mẻ. Hai “cá mập” Thái Vân Linh, Nguyễn Mạnh Dũng cũng chọn phương án rút lui do không am hiểu lĩnh vực này.

Trước lời khước từ của ba doanh nhân, Toại chia sẻ, công ty được chứng nhận là startup Khoa học Công nghệ vào đầu năm nay. Do đó, anh có thể vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, miễn thuế nhiều sản phẩm. Việc gọi vốn có thể khiến anh mất nhiều đặc quyền hiện tại, nhưng tham vọng đẩy mạng tốc độ tăng trưởng từ 100%/năm thành 300%/năm nên anh cần sự giúp đỡ của nhà đầu tư.

Nhận thấy tâm huyết của Toại rất lớn, “vua chảo” Nguyễn Xuân Phú bất ngờ lên tiếng. Ông đề nghị hỗ trợ 500.000 USD dưới dạng trái phiếu với lãi suất 10%/năm. Sau một năm, nếu Toại đạt KPI (chỉ số đánh giá doanh nghiệp), khoản vay chuyển đổi thành 36% cổ phần để hỗ trợ cho startup. Sau khi cân nhắc, Toại quyết định đồng ý hợp tác với ông Phú.

Xem thêm

Bùi Mến