Vĩ mô

Jack Ma: Căng thẳng Mỹ-Trung có thể kéo dài 20 năm

10:31 | 15/11/2019

Chia sẻ

Jack Ma, người đồng sáng lập và cựu chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, cho rằng quan hệ Mỹ-Trung có thể phải đối mặt với 20 năm sóng gió nếu hai cường quốc này không cẩn trọng trong xử lí vấn đề thương mại.
_103532903__103499231_hi040174946

Tỉ phú Jack Ma (phải) từng hứa với Tổng thống Trump (trái) rằng ông sẽ tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ. Về sau, Jack Ma đã rút lại lời hứa này vì "không có cách nào để thực hiện được". Ảnh: Getty Images.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm 14/11, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma nói: "Chúng ta phải rất, rất cẩn thận. Chúng ta cần giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra thêm các vấn đề".

Một cuộc chiến thương mại tổng lực có thể không kéo dài, nhưng ông cho rằng quan hệ hai nước sẽ rất căng thẳng trong hai thập kỉ tới. Jack Ma cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác cùng nhau và chia sẻ công nghệ.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã diễn ra trong hơn một năm nay và ảnh hưởng tới hơn 70% giá trị hàng hóa giao dịch song phương. Nếu trong vài tuần tới, hai nước không thể giải quyết được ít nhất là một phần các xung đột, chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp thuế 15% lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 15/12.

Alibaba có trụ sở tại Trung Quốc và được kì vọng là sẽ vượt qua cơn sóng gió thuế quan tốt hơn nhiều doanh nghiệp khác nhờ vào xu hướng mua sắm online đang tăng trưởng nóng ở đất nước tỉ dân.

Tuy nhiên hồi cuối tháng 9 vừa qua, giá cổ phiếu Alibaba sụt giảm sau thông tin chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét hạn chế các quĩ hưu trí nhà nước mua cổ phiếu Trung Quốc, thậm chí là hủy niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ.

Một số thượng nghị sĩ Mỹ cũng đang muốn chính phủ ban hành qui định cấm các quĩ hưu trí đầu tư vào những chỉ số tham chiếu như MSCI có thành phần là cổ phiếu Trung Quốc.

Alibaba niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán New York năm 2014 và lập kỉ lục đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong lịch sử. Hiện nay, tập đoàn thương mại điện tử này đang chuẩn bị cho kế hoạch chào bán cổ phần ở Hong Kong với kì vọng huy động thêm 12 tỉ USD. 

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alibaba ở New York đã tăng khoảng 33%.

Kiên Dương