|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Nhu cầu dầu thô của nhóm các nước phát triển sẽ giảm mạnh vì giá quá cao

10:51 | 18/07/2022
Chia sẻ
Theo IEA nhu cầu dầu ở các nước nhóm 0ECD giảm 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2022 vì giá liên tục phá đỉnh.

Theo Financial Times, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cảnh báo giá năng lượng tăng cao sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu ở các nước phát triển nhiều hơn so với dự đoán bởi lạm phát buộc người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu. 

IEA cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu thô đang chậm lại do kinh tế toàn cầu chững. Đồng thời, thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro về nguồn cung từ Nga.

Bên cạnh đó, chi phí nhiên liệu tăng cao và môi trường kinh tế toàn cầu xấu đi đang dần bắt đầu kiềm chế đà tăng trưởng nhu cầu dầu trong nhóm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

“Nhu cầu dầu ở các nước nhóm 0ECD giảm 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Điển hình như khu vực Châu Âu, Châu Mỹ đều có mức giảm mạnh hơn so với trung bình các năm. Nhu cầu nhiên liệu đường bộ bị ảnh hưởng nhiều nhất do giá liên tục phá đỉnh”, IEA nhận định. 

Đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu trong những tuần gần đây giảm từ 120 USD/thùng xuống quanh dưới 100 USD/thùng. Mặc dù vậy, so với một năm trước đây, mức giá này này hơn hơn tới 40%.

Hiện, thị trường vẫn còn nhiều luồng ý kiến xoay quanh việc giá dầu có tiếp tục giảm nữa hay không.

Mới đây, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu thô (OPEC) đưa ra dự báo trong năm tới nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng mạnh, vượt ngoài khả năng khai thác của nhóm này. Trong khi đó, triển vọng nguồn cung của Nga vẫn không chắc chắn do chịu ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Hiện tại, nhóm G7 đang thảo luận phương án áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang hạ nhiệt trong bối cảnh kinh tế phức tạp hậu COVID-19. Các nền kinh tế phát triển đang có xu hướng chậm lại, trong khi đó, lĩnh vực hàng không chưa thể phục hồi về mức trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, xét trên góc độ toàn cầu, mức giảm của nhóm OECD được bù đắp bởi Châu Á khi nhu cầu khu vực này tăng trưởng mạnh.

IEA cũng cho biết nguồn cung dầu của Nga cũng đang phục hồi dần, giúp hạ nhiệt giá dầu. Sản lượng dầu thô của nước này ban đầu giảm khoảng 10% (tương đương 1 triệu thùng/ngày) sau khi nhiều nước Châu Âu áp lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tính đến tháng 6, nguồn cung dầu của Nga tăng gần 500.000 thùng/ngày. 

IEA dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng lên 99,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và đạt 101,3 triệu thùng/ngày trong năm tới. Trong khi đó, nguồn cung tăng lên 100,1 triệu thùng/ngày trong năm nay và dự kiến lên mức kỷ lục 101,1 triệu thùng/ngày vào năm tới, vẫn thấp hơn nhu cầu.

Cơ quan này cảnh bảo thêm đà phục hồi kinh tế thế giới có thể "trật bánh" nếu chính phủ các nước không có biện pháp nhằm cắt giảm tiêu thụ năng lượng. 

H.Mĩ