WB nhấn mạnh những bước đi của Việt Nam hôm nay sẽ quyết định liệu trong hai thập kỷ tới, Việt Nam có thể trở nên thành công như Hàn Quốc hay sa vào bẫy thu nhập trung bình.
Trong chương trình phục hồi kinh tế, gói đầu tư vào hạ tầng 113.800 tỷ đồng bao gồm 103.200 tỷ đồng đầu tư vào tuyến đường cao tốc Bắc - Nam dự báo sẽ kích thích lại nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi khoản tiền này được giải ngân hiệu quả và nhanh chóng.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD. Chính phủ cũng nêu loạt giải pháp phát triển, phục hồi kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2022.
SSI Research dự báo GDP năm 2022 tăng khoảng 6,8 - 7,2%, sẽ tăng trưởng đạt đỉnh vào quý III. Doanh số bán lẻ dự báo tăng mạnh lên 12,3% so với mức 1,1% trong năm 2021.
VDSC nhận định thực phẩm và xây dựng/nhà ở sẽ là yếu tố chính góp phần vào lạm phát của Việt Nam năm 2022. Do đó cần theo dõi hai biến số này chặt chẽ hơn.
Kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo hình chữ V. Dù GDP năm 2021 tăng trưởng khiêm tốn 2,58% nhưng nền tảng vĩ mô duy trì vững chắc với CPI chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2021, thấp nhất kể từ năm 2016.
Nhiều vụ đại án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, đấu tranh, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử, hàng loạt cán bộ chủ chốt, nguyên lãnh đạo cấp cao vi phạm bị xử lý hình sự với bản án nghiêm khắc.
Ông Tăng Chí Thượng cho biết nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc COVID-19 tại các bệnh viện với các tình trạng bệnh lý đa dạng bao gồm: cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19.
Báo cáo của Yuanta Việt Nam đánh giá tác động gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, theo đó dự báo 8 nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ gói kích thích.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong năm 2022 sẽ giải ngân 42% tổng số vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phần còn lại giải ngân trong năm 2023.
Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết đang phối hợp các sở, ngành, TP Biên Hòa và Ban giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam giải quyết việc hơn 16.000 công nhân ngừng việc sau khi khi công ty này thông báo tiền thưởng Tết năm 2022.
Bộ trưởng Tài chính cho rằng thị trường chứng khoán đang tốt, vì vậy đề nghị giữ nguyên các mức đánh thuế. Nếu phải siết chặt, ông đề nghị siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp.
Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, đã "bắt tay" với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên 45%, qua đó thu về 500 tỷ đồng và chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho đối tác.
Đại biểu Quốc hội lưu ý cần phải kiểm soát dòng tiền, tránh tình trạng đi vay lãi suất thấp nhưng lại không đưa vào sản xuất kinh doanh, lại để tiền đổ vào đầu tư bất động sản, chứng khoán.
Tính chung cả năm 2021, do diễn biến phức tạp và kéo dài của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến tình hình lao động việc làm năm 2021 gặp nhiều khó khăn hơn so với năm 2020.
Trong số 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng GRDP cao nhất, tiếp đến là Hà Nội và Đà Nẵng. Trong khi đó, Cần Thơ và TP HCM lại ghi mức tăng trưởng âm.
Theo thông tin từ Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 6/1 về công tác tài chính-ngân sách, năm 2021, ngân sách Nhà nước (NSNN) đã quyết định chi 45.100 tỷ đồng cho phòng chống dịch COVID-19 và 28.900 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Trong quý cuối năm, lợi nhuận trước thuế của KienlongBank đạt 786 tỷ đồng, tăng 123,6% so với cùng kỳ. Động lực chính đến từ tăng trưởng cao của thu nhập lãi thuần và thu lãi bất thường từ mảng dịch vụ.