|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hàng hoá chịu thuế 0% (Zero-rated good) là gì? Đặc điểm

16:19 | 11/04/2020
Chia sẻ
Ở quốc gia sử dụng thuế giá trị gia tăng (VAT), hàng hoá chịu thuế 0% (Zero-rated good) là những sản phẩm được miễn thuế giá trị đó.
Hàng hoá chịu thuế 0% (Zero-rated good) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TechCrunch.

Hàng hoá chịu thuế 0%

Khái niệm

Hàng hoá chịu thuế 0% trong tiếng Anh là Zero-rated good.

Ở quốc gia sử dụng thuế giá trị gia tăng (VAT), hàng hoá chịu thuế 0% là những sản phẩm được miễn thuế giá trị đó. Ví dụ về các mặt hàng chịu thuế 0% bao gồm thực phẩm và đồ uống nhất định, hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa được tặng bởi các cửa hàng từ thiện, thiết bị cho người khuyết tật, thuốc y tế, nước, và dịch vụ nước thải, sách và các ấn phẩm in khác, và quần áo trẻ em.

Đặc điểm của Hàng hoá chịu thuế 0%

Ở hầu hết các quốc gia, chính phủ bắt buộc yêu cầu trả thuế VAT trong nước đối với hàng hóa và dịch vụ. Trong hầu hết các dữ liệu được báo cáo, tổng giá sản phẩm được bán tại một quốc gia thường bao gồm VAT và là một khoản phí bổ sung cho thuế bán hàng trong hầu hết các giao dịch. Thuế VAT là một hình thức thuế tiêu thụ.

Các quốc gia sử dụng VAT chỉ định một số hàng hóa là hàng hóa chịu thuế 0%. Hàng hóa chịu thuế 0% thường là các mặt hàng cá nhân. Các quốc gia chỉ định các sản phẩm này có thuế suất GTGT là 0% vì chúng là nguyên liệu chính cho các hàng hóa sản xuất khác và là thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng rộng lớn hơn. Ngoài ra, nhiều mặt hàng thực phẩm được xác định là hàng hóa chịu thuế 0% và bán với thuế VAT 0%.

Trong nhiều trường hợp, người mua sử dụng hàng hoá chịu thuế 0% trong sản xuất và được hưởng lợi từ việc trả giá thấp hơn cho hàng hóa mà không phải chịu thuế. Một nhà sản xuất thực phẩm có thể sử dụng hàng hoá chịu thuế 0% trong sản xuất một sản phẩm thực phẩm, nhưng khi người tiêu dùng mua sản phẩm cuối cùng, nó đã bao gồm VAT.

Nhìn chung, việc không có thuế VAT đối với loại hàng hoá này sẽ dẫn đến tổng giá mua hàng hóa thấp hơn. Hàng hóa chịu thuế 0% có thể tiết kiệm cho người mua một số tiền đáng kể. Ví dụ, tại Anh, thuế suất VAT tiêu chuẩn đánh vào hầu hết các hàng hóa là 17,5% và tỉ lệ giảm là 5%.

Ví dụ cụ thể về hàng hoá chịu thuế 0%

Thông thường, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế 0% là những thứ được coi là cần thiết, chẳng hạn như các mặt hàng thực phẩm, sản phẩm vệ sinh và thức ăn chăn nuôi. Không đánh thuế GTGT đối với các mặt hàng này làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Ví dụ, vào năm 2018, một hội đồng độc lập tại Đại học Stellenbosch ở Nam Phi đã đưa ra khuyến nghị để thêm một số mặt hàng vào danh sách các mặt hàng chịu thuế 0% của quốc gia. Bánh mì trắng, bột bánh, bột bánh mì, tã trẻ em, băng vệ sinh người lớn, các sản phẩm vệ sinh và đồng phục học sinh là một số mặt hàng được khuyến nghị.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.