|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2022, riêng TP HCM tăng 3-7%

08:00 | 05/11/2021
Chia sẻ
Chuyên gia Colliers Việt Nam dự báo giá nhà tại hai thành phố lớn gồm HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Trong đó, mặt bằng giá tại thủ đô không biến động mạnh bằng TP HCM.
Giá nhà được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2022, riêng TP HCM tăng 3-7% - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, nguồn cung BĐS nhà ở TP HCM có thể được cải thiện đáng kể vào năm 2022. 

Do quỹ đất nội thành khan hiếm, các dự án mới ở phân khúc trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông và các quận ngoại thành. Còn quỹ đất trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp. Giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình 3-7% ở các phân khúc. 

Trong khi đó, tại Hà Nội, nguồn cung mới sẽ đến từ các khu đô thị lớn ở ngoại thành - nới có quỹ đất lớn. Mặc dù giá bất động sản tại Hà Nội thực tế không biến động mạnh như TP HCM nhưng vẫn tăng đều 1-3% mỗi năm. 

Ông David Jackson cho rằng với nguồn cung dồi dào trong năm tới và nhu cầu mua nhà lớn của người dân, giá bán nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2022.

Cũng theo ông David Jackson, BĐS nhà ở tại các khu vực vùng ven TP HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc cho các nhà đầu tư cá nhân trong năm 2022. 

Nhận định về phân khúc triển vọng trong năm sau, ông David Jackson cho biết trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, bất động sản công nghiệp vẫn duy trì hoạt động và là phân khúc sáng nhất so với các phân khúc khác trên thị trường. Trong năm 2022, nhiều khả năng phân khúc này sẽ tiếp tục tỏa sáng. 

Dự báo này được chuyên gia Colliers đưa ra trên cơ sở sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước. 

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp mới đã được quy hoạch hoặc xây dựng trên khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam nhằm đáp ứng nhu cầu nên thị trường bất động sản công nghiệp có nhiều điểm tích cực trong giai đoạn dịch vừa qua.

Tuy nhiên, chuyên gia Colliers cũng nói thêm, thị trường Việt Nam vẫn còn một số điểm cần khắc phục để tăng tính cạnh tranh so với các thị trường trong khu vực như hệ thống cơ sở hạ tầng, chi phí logistic hay một số thủ tục hành chính. Nếu các vấn đề này được giải quyết, thị trường Việt Nam sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư lớn.

Ngọc Anh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.