|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thống kê chỉ ra một hộ gia đình tại TP HCM cần hơn 28 năm để mua được nhà, tại Hà Nội là hơn 20 năm

14:32 | 14/02/2023
Chia sẻ
Theo thống kê từ chuyên trang bất động sản Nhà Tốt, với mức thu nhập khả dụng trung bình 191 triệu đồng/tháng và giá nhà trung bình khoảng 5,5 tỷ đồng/căn tại TP HCM, một hộ gia đình sẽ cần khoảng 28,6 năm để mua nhà. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 20,4 năm. ​

(Ảnh minh họa: H.Q).

Báo cáo mới đây của chuyên trang bất động sản của Nhà Tốt cho biết, nhu cầu tìm kiếm chung cư bán toàn quốc trong quý IV/2022 giảm 11% so với quý II/2022 (giảm từ 100 điểm xuống 89 điểm). Mức giảm này thấp nhất trong các loại hình bất động sản. Điều này thể hiện đối với các loại hình gắn với nhu cầu ở thực, nhu cầu tìm kiếm vẫn duy trì khi thị trường gặp khó khăn chung.

Nguồn cung dự án mới giảm, song chỉ số tin đăng chung cư bán toàn quốc vẫn gia tăng. Cụ thể lượng tin đăng chung cư bán quý cuối năm ngoái đã tăng 50% so với đỉnh quý II/2022. Nguồn cung tăng chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu và từ chủ nhà đăng bán.

Nhu cầu mua giảm, nhu cầu bán gia tăng, tuy nhiên giá chào bán chung cư không có dấu hiệu suy giảm. Cụ thể giá trung bình quý IV/2022 tại hai thị trường Hà Nội và TP HCM đạt 39,8 triệu đồng/m2, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Hà Nội tăng 10,9%, TP HCM không tăng.

Theo đơn vị này, mặc dù không trực tiếp giảm giá, nhiều chủ đầu tư các dự án mới tích cực chiết khấu cho người mua nhà. Khi thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ, người mua nhà có thể được chiết khấu khoảng 20-30%, thậm chí có nhiều dự án lên tới 40%.

Ngoài ra, nếu thanh toán đúng tiến độ, người mua vẫn được chiết khấu 5-10% so với giá ban đầu. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư còn tặng kèm nhiều voucher, quà tặng, gia hạn thời gian được hưởng mức lãi suất ưu đãi để thu hút người mua dịp cuối năm.

Báo cáo của Nhà Tốt cho biết thêm, mặc dù đã có dấu hiệu giảm trong nửa cuối năm 2022, giá nhà ở Việt Nam vẫn còn rất cao so với thu nhập trung bình của hộ gia đình tại Việt Nam. Với mức thu nhập khả dụng trung bình 191 triệu đồng/tháng và giá nhà trung bình khoảng 5,5 tỷ đồng/căn tại TP HCM, một hộ gia đình sẽ cần khoảng 28,6 năm để mua nhà. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 20,4 năm. ​

Tỷ lệ này là tương đối thấp so với các thành phố đông đúc của châu Á như: Seoul, Hàn Quốc (30,7 năm), BangKok, Thái Lan (31 năm) và Bắc Kinh, Trung Quốc (44 năm). ​ Tuy nhiên nếu so sánh tỷ lệ này với các thành phố nổi tiếng tại Châu Âu và Châu Mỹ thì Hà Nội và TP HCM có tỷ lệ giá nhà/thu nhập trung bình rất cao. Cụ thể, người dân New York chỉ mất 9,9 năm để mua nhà bằng thu nhập khả dụng, trong khi Toronto chỉ mất 13 năm. ​

(Nguồn: Nhà Tốt).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, thị trường bất động sản hiện nay đang có sự lệch pha, nguồn cung liên tục sụt giảm từ năm 2018 đến nay. Ngoài ra, cơ cấu sản phẩm trên thị trường lại phát triển mất cân đối vì nhà ở mà đa số người dân đang rất cần là nhà có giá vừa túi tiền, mức giá khoảng từ 30 triệu/m2 trở xuống hoặc nhà ở xã hội nhưng cả hai loại này đang rất thiếu.

Chẳng hạn như ở TP HCM năm 2020 chỉ có 1% nhà ở là giá vừa túi tiền.Từ năm 2021 đến nay không có nhà ở thương mại nào có giá vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nhà ở cao cấp liên tục gia tăng. Nếu tính trong năm 2020, tỷ lệ nhà ở cao cấp chiếm 70% thị phần thì năm 2021 - 2022, tỷ lệ này tăng lên 80%, còn lại là nhà ở trung cấp.

"Do vừa thiếu hụt nguồn cung, vừa thiếu hụt nhà ở giá vừa túi tiền nên giá nhà bị đẩy lên mức rất cao. Nhà ở xã hội hiện nay đã có những căn mức giá lên tới khoảng 25 triệu/m2. Còn nhà ở thương mại tại TP HCM hiện nay, tìm căn nhà giá dưới 35 triệu đồng/m2 là không ra, thậm chí có những nhà siêu sang, được đẩy giá lên tới 500 - 700 triệu đồng/m2. Nhà ở siêu sang, cao cấp rất cần cho thị trường vì đáp ứng nhu cầu của người giàu, nhưng đa số người dân cần loại nhà phù hợp với khả năng tài chính", ông Châu cho hay.

An Dương

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?