|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá rao bán nhà riêng, nhà phố TP HCM tăng mạnh tại các quận nội thành

08:12 | 12/07/2022
Chia sẻ
Chuyên gia Đinh Minh Tuấn cho rằng về lâu dài, giá nhà đất ở khu vực thành phố chỉ có tăng vì các dịch vụ hoàn thiện, dân cư ngày càng có xu hướng về đô thị.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 của Batdongsan.com.vn cho biết, trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm căn hộ, đất nền trên cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đang giảm, giao dịch nhà riêng, nhà phố tại các quận nội thành TP HCM lại có xu hướng phục hồi tốt ở các quận nội thành, còn thị trường nhà phố vùng ven vẫn khá ảm đạm.

Trong đó, nhu cầu tìm mua nhà riêng tại quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận có xu hướng tăng nhẹ 5-8% và nhà mặt phố tăng 13-31% so với cùng kỳ. Phú Nhuận là quận ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà phố tăng mạnh nhất với mức tăng 31%, quận 3 tăng 29%, quận 5 và quận 6 đồng loạt tăng 25%, trong khi quận 2 cũng có nhu cầu tìm mua nhà phố tăng 13% so với cùng kỳ.

Ngược lại, ở các quận, huyện ngoại thành, nhu cầu tìm mua không có nhiều cải thiện và tiếp diễn xu hướng giảm. Lượng quan tâm tìm mua nhà riêng tại quận 9 giảm 9%, Thủ Đức giảm 14% và quận 7 cũng giảm 8% trong quý II vừa qua. Mức độ quan tâm đến giao dịch nhà phố tại quận 9 và quận 7 cũng lần lượt giảm 5% và 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhu cầu giao dịch gia tăng kéo theo giá bán nhà riêng, nhà phố tại nhiều quận, huyện TP HCM tăng mạnh trong quý vừa qua. Giá bán nhà riêng tại quận 1, quận 3, quận 7 tăng 6-7% so với cùng kỳ, riêng quận 2 ghi nhận mức tăng 17%. Giá chào bán nhà phố tại quận 2, quận 7 và quận 3 cũng tăng trung bình 5-8% so với quý II/2021. 

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sự biến động thị trường thời gian qua khiến nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm bất động sản có tính an toàn và thanh khoản cao. Trong bối cảnh lạm phát, phần lớn nhà đầu tư không muốn để dòng tiền mất giá nên sẽ đầu tư vào bất động sản và nhà phố là hướng đi khá an toàn vì khai thác thương mại tốt, dễ sang nhượng.

"Cùng với sự hồi phục của kinh tế tiêu dùng, nhà phố các khu vực trung tâm thành phố và dọc các tuyến phố chính sẽ tiếp tục được săn đón nhiều trong thời gian tới, dẫn đến việc giá bán và thuê ở khu vực này sẽ tiếp tục trên đà tăng trở lại.

Giá đất ở các tỉnh có thể tăng nóng, nhưng không bền. Về lâu dài, giá nhà đất ở khu vực thành phố chỉ có tăng vì các dịch vụ hoàn thiện, dân cư ngày càng có xu hướng về đô thị”, ông Tuấn nhận định.

Ngọc Anh

Chứng khoán VietinBank: Thị trường có thể tăng rõ nét hơn sau 3 - 7 tháng kể từ lần giảm lãi suất gần nhất ngày 23/5
Chứng khoán VietinBank nhận định mức tăng của VN-Index có thể tối thiểu từ 25 - 30% trong năm nay và bắt đầu chu kỳ tăng từ quý III, VN-Index 2023 dự báo đóng cửa quanh ngưỡng 1.250 – 1.300 điểm (độ trễ có thể sang quý I/2024).