|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyên gia: Những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên như hai năm qua đã không còn nữa

10:46 | 11/07/2022
Chia sẻ
Chuyên gia cho rằng, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên như hai năm qua hiện đã không còn nữa. Trừ khi pháp lý được điều chỉnh, thông tin quy hoạch được công bố, cơ sở hạ tầng được đầu tư,…

 

 Thị trường đất nền đã hạ nhiệt. (Ảnh minh họa: Báo Hà Tĩnh).

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong quý II vừa qua, cơn sốt đất nền đã hạ nhiệt khi lượt tìm kiếm ghi nhận giảm khoảng 13% so với đỉnh quý II/2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán tại nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Các khu vực như Quốc Oai, Thạch Thất vốn được xem là thủ phủ đất nền của Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm giảm nhưng giá rao bán vẫn tăng lần lượt 17% và 20%. Ở phía Đông, hai huyện Gia Lâm và Đông Anh có mức giá rao bán đất nền tăng lần lượt 27% và 31%. Trong đó, mặt bằng giá đất tại Đông Anh hiện đang ở mức cao nhất tại các khu vực vùng ven.

TP HCM cũng ghi nhận mức độ quan tâm đến đất nền giảm 11%. Tuy nhiên, mức giá rao bán trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, đất nền là dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu đầu tư nên việc kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào bất động sản và siết hoạt động phân lô, bán nền tại nhiều địa phương đã đánh mạnh vào đối tượng đầu cơ, đầu tư khiến giao dịch đất nền, đất nông nghiệp giảm mạnh.

Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong hai năm qua, giá bất động sản đã tăng rất cao. Và khi giá tăng cao sẽ có những nguy cơ bất ổn cho thị trường, đơn cử như bong bóng xuất hiện cục bộ tại một số nơi. Trong thời gian vừa qua tại miền Bắc cũng xuất hiện một số nơi có mức giá rao bán đất tăng mạnh như Hòa Bình tăng 47%, Ba Vì tăng 52%, Bắc Giang tăng 38%.

“Nếu không có công cụ điều tiết thì thị trường sẽ bị lũng đoạn về giá, đặc biệt là giữa các nhóm đầu cơ. Và do đó, bong bóng bất động sản có nguy cơ xảy ra. Thời gian vừa qua, Chính phủ cũng đã kịp thời đưa ra các công cụ điều tiết giúp thị trường hạ nhiệt. Sắp tới, Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng sẽ tác động rất lớn đến ngành bất động sản. Nghị quyết này cũng là niềm hy vọng cho những người thu nhập thấp ở đô thị có cơ hội để tiếp cận được với nhà ở”, ông Hảo nhấn mạnh.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, giá bất động sản đã tăng nóng trong hai năm vừa qua, không riêng gì tại Việt Nam mà tăng trên toàn thế giới. Giá bất động sản toàn cầu tăng trung bình 6 – 7% trong giai đoạn 2020 - 2021. Bởi vì dòng tiền rẻ, lãi suất thấp, cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh ít và bởi vì chứng khoán tăng mạnh nên nhiều người mới đua nhau đổ tiền vào bất động sản.

“Tuy nhiên, năm nay khác. Ở thời điểm này, nếu như bất động sản còn tăng ở một nơi nào đó thì đó chỉ có thể là hiện tượng thổi giá. Năm nay, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên như hai năm qua đã không còn nữa. Trừ khi pháp lý đã được điều chỉnh, thông tin quy hoạch được công bố, cơ sở hạ tầng được đầu tư,… Chưa kể Chính phủ và các địa phương cũng đang có động thái, chính sách điều tiết giúp cho thị trường trở về giá trị thật”, vị này nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, về lâu dài, Việt Nam nên đánh thuế bất động sản thứ hai, thứ ba,… vì một thị trường lành mạnh và để theo thông lệ quốc tế, không thể một mình một chợ. Đây cũng là một cách để phân bổ thu nhập cho nền kinh tế và làm giảm tình trạng đầu cơ.

Công Tâm

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.