|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất nền đã qua thời nóng sốt

07:49 | 08/07/2022
Chia sẻ
Đất nền có dấu hiệu giảm nhiệt rõ rệt trên chợ địa ốc online thời gian gần đây nhưng giá rao bán vẫn ghi nhận tăng tại nhiều khu vực.

 

Đất nền hạ nhiệt nhưng giá rao bán trên chợ địa ốc online vẫn tăng. (Ảnh: Hoàng Huy). 

Báo cáo thị trường quý II/2022 của Batdongsan.com.vn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2022, thị trường đất nền giống như một đợt sóng với vùng đáy rơi vào quý II/2020 - khi dịch COVID-19 bùng phát. Thời điểm này mức độ quan tâm toàn thị trường sụt giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước (quý II/2019), giao dịch toàn thị trường đóng băng.

Tuy nhiên, thị trường sau đó đã lấy lại đà hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát. Các đợt sốt đất nền cục bộ cũng xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với mức giá tăng mạnh.

Đến quý II/2021, vùng đỉnh của thị trường được xác lập với lượt quan tâm tìm kiếm tăng khoảng 17% so với trước dịch (quý II/20219) và tăng khoảng 23% so với vùng đáy (quý II/2020). Giai đoạn này, các đợt sốt đất lan rộng ở nhiều thị trường do dịch bệnh được kiểm soát tốt, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và lãi suất ngân hàng ở mức hấp dẫn. Các đợt sốt đất nền sau đó vẫn xuất hiện rải rác tại các thị trường cho đến thời điểm đầu năm 2022 và dần hạ nhiệt.

Trong quý II/2022, cơn sốt đất nền hạ nhiệt khi lượt tìm kiếm ghi nhận giảm khoảng 13% so với đỉnh quý II/2021. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm trước dịch, cụ thể là quý II/2019, lượt tìm kiếm vẫn tăng nhẹ khoảng 4% cho thấy hiện tại đất nền vẫn là loại hình bất động sản được giới đầu tư quan tâm.

 Mức độ quan tâm đến đất nền trong quý II/2022 giảm so với cùng kỳ năm trước. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Cụ thể hơn tại các khu vực, thống kê của đơn vị này cho thấy, tại miền Bắc, mức độ quan tâm đến đất nền tại Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh giảm 16 – 20% so với cùng kỳ nhưng giá rao bán vẫn tăng 8 – 10% so với trung bình cả năm 2021. Hải Phòng ghi nhận mức độ quan tâm và giá rao bán tăng lần lượt 9% và 7%. Riêng Bắc Giang, mức độ quân tâm tăng mạnh 66% nhưng giá rao bán lại giảm nhẹ 2%.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán tại nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Các khu vực như Quốc Oai, Thạch Thất vốn được xem là thủ phủ đất nền của Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm giảm nhưng giá rao bán vẫn tăng lần lượt 17% và 20%. Ở phía Đông, hai huyện Gia Lâm và Đông Anh có mức giá rao bán đất nền tăng lần lượt 27% và 31%. Trong đó, mặt bằng giá đất tại Đông Anh hiện đang ở mức cao nhất tại các khu vực vùng ven.

TP HCM cũng ghi nhận mức độ quan tâm đến đất nền giảm 11%. Tuy nhiên, mức giá rao bán trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Trong khi miền Bắc, miền Nam giảm dần sức nóng thì đất nền tại miền Trung vẫn được giới đầu tư quan tâm. Bằng chứng là mức độ quan tâm đến loại hình này tại Ninh Thuận tăng 57%, Thanh Hóa tăng 51%, Phú Yên tăng 48%, Quảng Nam tăng 27% và Khánh Hòa tăng 25% so với thời điểm trước dịch.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, giá bất động sản đã tăng nóng trong hai năm vừa qua, không riêng gì tại Việt Nam mà tăng trên toàn thế giới. Bởi vì dòng tiền rẻ, lãi suất thấp, cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh ít và bởi vì chứng khoán tăng mạnh nên nhiều người mới đua nhau đổ tiền vào bất động sản. 

Tuy nhiên, ở thời điểm này, nếu như bất động sản còn tăng ở một nơi nào đó thì đó chỉ có thể là hiện tượng thổi giá. Năm nay, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên như hai năm qua đã không còn nữa. Trừ khi pháp lý đã được điều chỉnh, thông tin quy hoạch được công bố, cơ sở hạ tầng được đầu tư,… Chưa kể Chính phủ và các địa phương cũng đang có động thái, chính sách điều tiết giúp cho thị trường trở về giá trị thật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, từ nay đến cuối năm 2022, đất nền vẫn được xem là loại hình bất động sản triển vọng nhất.

Theo vị này, có nhiều yếu tố để đất nền trở thành điểm sáng như tiềm năng sinh lời cao với nền giá hấp dẫn ở nhiều khu vực, nguồn cung tương đối nhiều ở vung ven, phù hợp với tâm lý sở hữu đất của bộ phận nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố hỗ trợ khác như Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương không trả lại hồ sơ kê khai thế chuyển nhượng bất động sản và nhiều địa phương nới lỏng tiêu chí tách thửa đất, điển hình là Hà Nội.

“Mặc dù lượng quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong những tháng vừa qua nhưng trong ngắn hạn giá bất động sản sẽ khó có khả năng giảm”, chuyên gia dự báo.

Hà Lê