|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Giá nhà đất khó giảm trong ngắn hạn'

15:34 | 02/07/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi. Chuyên gia cho rằng giá nhà đất sẽ khó giảm trong ngắn hạn.

 

 (Ảnh minh họa).

Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi 

Batdongsan.com.vn vừa công bố dữ liệu cho thấy cái nhìn tổng quan về sự tăng trưởng chỉ số giá của các loại hình đầu tư chính qua các mốc thời gian. Trong hơn hai năm, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. 

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1/2020. Tuy nhiên bước sang sang tháng 6/2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm nên mức tăng so với tháng 1/2020 còn 34% và 21%. 

 Trong tháng 6/2022, chỉ số giá đất tăng 86% so với tháng 1/2020.(Nguồn: Batdongsan.com.vn). 

Theo ước tính của Batdongsan.com.vn, trong quý II/2022 đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021. 

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. 

TP HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.  

 Đất nền từ Nam ra Bắc tăng giá mặc dù mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI cũng chỉ ra giá bất động sản tại nhiều khu vực trên khắp cả nước đã tăng đáng kể trong giai đoạn 2021-2022. Tại Lâm Đồng và Bình Phước, giá đất ở tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong khoảng thời gian từ 1 - 1,5 năm, kể cả ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng phát triển.

Hay như giá chào bán của nhiều dự án đại đô thị vùng ven cũng tăng 15 - 20% so với cùng kỳ từ hiệu ứng các thông tin đầu tư cơ sở hạ tầng vào các địa phương. Theo dự báo của SSI Reaseach, giá bán của các dự án sẽ tiếp tục được neo ở mức cao, mặc thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm trong thời gian gần đây.  

Giá nhà đất khó giảm trong ngắn hạn 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, mặc dù lượng quan tâm đến bất động có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong quý II so với cùng kỳ nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác. 

Theo ước tính của chuyên gia, thị trường đất nền toàn quốc trong quý II/2022 ghi nhận mức độ quan tâm giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch COVID-19.

“Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Còn theo ôngNeil MacGregor,Tổng giám đốc Savills Việt Nam, giá bất động sản tăng cho đến khi nguồn cung trên thị trường được cải thiện.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương khiến giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Điều này dẫn đến xã hội và nền kinh tế phát triển không lành mạnh trong dài hạn, quỹ đất tại các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội để phát triển dự án còn ít, dễ bị thao túng, từ đó có khả năng hình thành nguy cơ bong bóng bất động sản.

Tại hội thảo diễn ra vào giữa tháng 5,Chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa cũng cho rằng muốn chặn đà tăng giá nhà ở phải bắt nguồn từ việc điều tiết cung-cầu trên thị trường bất động sản. Nếu vấn đề này không được giải quyết thì các biện pháp tài chính cũng chỉ tác động đến một vài nhóm nào đó trong quá trình vận hành. 

Ngọc Anh