|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thanh khoản thấp, giá rao bán đất nền vẫn tăng

15:11 | 30/06/2022
Chia sẻ
Giao dịch đất nền có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, song giá rao bán trên chợ địa ốc online vẫn tăng.

 Giá rao bán đất nền tại một số khu vực ở Hà Nội vẫn tăng dù lượng quan tâm giảm. (Ảnh: H.L)

Theo ước tính của Batdongsan.com.vn, trong quý II/2022, đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá năm 2021. 

Riêng Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. 

Còn TP HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý này ở nhiều khu vực đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, mặc dù quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong quý II so với cùng kỳ năm trước nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác. 

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, thị trường đất nền toàn quốc trong quý II ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong 5 tháng đầu năm, tình trạng chung là nguồn cung có dấu hiệu tiếp tục khan hiếm, ít nguồn hàng đưa vào thị trường nên những dự án nào ra hàng vừa rồi đều trở thành "hàng hot".

Điều này dẫn đến mức giá bị đẩy lên, giá tăng rất nhiều vùng, có những nơi cao gấp 2 lần, đặc biệt những thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM không có bất kỳ hàng nào ra trong giai đoạn vừa rồi, đó là câu chuyện vì sao hai thị trường này có mức giá phi mã. 

Còn theo đánh giá của Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường hiện nay đang đứng hình, bắt đầu đi vào giai đoạn đóng băng. Tức là thanh khoản giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua còn người bán đang do dự, không muốn giảm giá nhiều. Song, thị trường đóng băng nhiều khi còn nguy hiểm hơn bong bóng bởi khi đó, những người ôm đất không bán được,…

Thời gian tới, không có khả năng Chính phủ cho phép tăng trưởng tín dụng mà sẽ tiếp tục giữ nguyên việc quản lý tín dụng và dòng vốn vào bất động sản đúng chuẩn. Do đó, vị chuyên gia này dự báo, những doanh nghiệp đã sử dụng vốn vượt quá mức và những nhà đầu cơ bất động sản vay vốn quá mức sẽ gặp khó khăn. Tình trạng này mới bắt đầu và việc đóng băng sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng nữa. 

Vị chuyên gia này cũng dự báo, giá đất thời gian tới có thể sẽ giảm nhưng chỉ giảm khi người mua và người bán thương lượng trực tiếp với nhau. 

Công Tâm