|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư bắt đầu ‘chùn tay’ với đất quê

07:55 | 30/06/2022
Chia sẻ
Sau giai đoạn sốt nóng đẩy giá lên cao, cơn sốt đất tại các vùng nông thôn đã hạ nhiệt. Không ít nhà đầu tư đánh bắt xa bờ hiện đang có xu hướng quay lại khu vực gần trung tâm để tìm kiếm cơ hội.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay lại khu vực gần trung tâm sau khi cơn sốt đất nông thôn thoái trào. (Ảnh minh họa: H.L).

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 vừa qua ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong đó, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Trên thị trường thứ cấp, theo thống kê của DKRA, dù giá chào bán vẫn tăng nhưng thanh khoản đất nền tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh đã sụt giảm từ tháng 4 đến nay, phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền. Đơn vị này dự báo, nguồn cung và sức cầu trong tháng tiếp theo sẽ tiếp tục giảm trên toàn thị trường.

Diễn biến trên phần nào đến từ động thái nắn dòng vốn vào thị trường bất động sản của các cơ quan quản lý Nhà nước. Kéo theo đó, cơn sốt đất tại các vùng quê cũng bị dập tắt.

Chia sẻ tại một hội thảo diễn ra mới đây, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, sau giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng (2020 – 2021), những nhà đầu tư lướt sóng đã bắt đầu “chùn tay” khiến giao dịch mua bán giảm mạnh. Hiện nay, những nhà đầu tư và đầu cơ trung hạn đã bắt đầu quay về với thị trường giáp ranh TP HCM trong bán kính khoảng 30 km. Thị trường này nằm trong những khu vực động lực là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ,…

Tuy nhiên, theo ông Hiển, các nhà đầu tư ngắn hạn, tầm nhìn 3 năm không nên “ngó” đến Tây Ninh và Bình Phước mà chỉ nên nhắm tới các tỉnh từ Long An đến Bà Rịa - Vũng Tàu bởi đây là trục công nghiệp, dịch vụ thương mại lấy tâm là TP HCM và sẽ càng ngày càng phát triển.

Chuyên gia cho rằng, trong tương lai, các nhà đầu tư lướt sóng trung hạn, dài hạn sẽ tập trung đầu tư vào các đô thị xung quanh TP HCM. Trong đó, những nhà đầu tư ít tiền sẽ tập trung vào khu Bến Lức (Long An) nơi có đất nền khoảng từ 12 - 14 triệu đồng/m2. Những người có nhiều tiền hơn thì tìm đến Nhơn Trạch hoặc chếch qua Long Thành (Đồng Nai), xa hơn chút nữa thì có Châu Đức, Cẩm Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Còn những nhà đầu tư nhiều vốn có thể đầu tư tại khu vực quận 9, Thủ Đức. Căn hộ Thủ Đức có giá 50 - 60 triệu đồng/m2 là mức chấp nhận được để đầu tư. Vị trí quận 9 sẽ là trung tâm của thành phố tương lai. Tóm lại, dòng tiền sẽ tập trung về những khu vực nói trên, nơi có hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong năm 2022, chỉ có một nguồn vốn duy nhất vào bất động sản vẫn còn sáng đó là vốn FDI vào các khu công nghiệp. Còn ba nguồn vốn là trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng và từ người mua đều khó khăn. Riêng trái phiếu doanh nghiệp đã phát triển nóng, các doanh nghiệp muốn phát hành đúng chuẩn phải có dự án thật sự, đủ pháp lý,… chứ không phải Nhà nước siết lại.

“Nhìn vào đặc điểm của bất động sản Việt Nam, khoảng 70% là nhà đầu tư lướt sóng. Do đó, khi các nguồn vốn đã siết thì thị trường sẽ gặp khó khăn. Nhìn chung, năm 2022 không phải là năm thuận lợi cho bất động sản”, chuyên gia nhận định.

Còn theo đánh giá của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE, trong bối cảnh thị trường bất động sản TP HCM khan hiếm nguồn cung thì các thị trường lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai phát triển rất sôi động trong khoảng ba năm trở lại đây.

Chẳng hạn vào năm 2020, thị trường TP HCM sụt giảm mạnh, đặc biệt phân khúc tầm trung gần như không có dự án mới. Trong khi đó Bình Dương lại bổ sung cho thị trường đến 8.000 sản phẩm. Đến hiện nay, Bình Dương vẫn được xem là thị trường bổ sung nguồn cung lớn về căn hộ cho thị trường TP HCM, dù hiện nay độ nóng của thị trường đã có phần giảm nhiệt.

Vị chuyên gia này đánh giá, thị trường Đồng Nai vẫn rất sôi động, còn Long An vẫn là thị trường với sản phẩm chủ yếu là đất nền. Hiện nay có khá nhiều sản phẩm tầm trung ở khu vực này, hứa hẹn tạo nên thị trường thay thế về dòng sản phẩm mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm.

Hà Lê