|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường chững lại, nhà đầu tư ồ ạt 'xả' đất nền

07:48 | 17/06/2022
Chia sẻ
Lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất nền trên chợ địa ốc trực tuyến đang có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 vừa qua ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong đó, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn về thị trường bất động sản miền Bắc nhận định, trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Trao đổi với người viết, một môi giới cho biết tên Đăng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhà đầu tư bán cắt lỗ, nhưng không nhiều. Đơn cử, tại Bắc Giang, có trường hợp nhà đầu tư gửi bán cắt lỗ những lô mặt trong với giá thu về khoảng 24,5 - 25 triệu đồng/m2. Vì họ sợ nếu không bán được vào giai đoạn này thì phải chấp nhận chờ 2 - 3 năm nữa mới ra hàng được.

Cũng theo môi giới này, khu vực miền Trung trước đây từng có giai đoạn nóng sốt nên giá đất bị đẩy lên cao. Nhưng hiện nay cũng xuất hiện trường hợp cắt lỗ sâu 2 - 3 lần so với giá mua vào. 

Theo quan sát của người này, rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang dừng lại để nghe ngóng khiến thị trường bất động sản chững lại, thanh khoản kém. Nhưng giá bán trên thị trường nói chung nhìn chung không có xu hướng giảm. Chỉ giảm cá biệt những trường hợp nhà đầu tư thật sự cần tiền và muốn thoát hàng. 

Nhà đầu tư ồ ạt rao bán đất. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Diễn biến thị trường bất động sản các tỉnh cũng có sự khác biệt trong tháng 5 vừa qua. Theo đơn vị này, Bắc Giang và Quảng Nam là hai địa phương chứng kiến mức độ quan tâm đến bất động sản tăng mạnh trong tháng vừa qua, với mức tăng lần lượt là 38% và 30% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là do Bắc Giang có nhiều tin dự án nổi bật trong thời gian qua trong khi Quảng Nam đang được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường tỉnh nổi bật với mức độ quan tâm và lượng tin đăng bất động sản ghi nhận tăng lần lượt là 13% và 16% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hưng Yên tăng mạnh 59% so với tháng liền trước, shophouse và nhà phố tăng 56%, chung cư cũng tăng 6%. 

Thị trường bất động sản Bình Dương trong tháng 5 vừa qua sôi động nhất ở loại hình căn hộ chung cư với lượng tin đăng bán tăng 35% và mức độ quan tâm tăng 10% so với tháng trước. Các loại hình bất động sản cho thuê cũng tăng trưởng so với tháng liền trước về cả lượng tin đăng lẫn lượt quan tâm tìm kiếm. Cụ thể, nhu cầu thuê căn hộ tăng đến 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Hà Lê

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.