|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sau cơn sốt, giá đất nền Kon Tum đang đi ngang

15:46 | 27/06/2022
Chia sẻ
Trong quý II, lượng giao dịch đất nền tại Kon Tum ghi nhận tăng nhưng mức giá không biến động nhiều so với quý trước.

Giao dịch đất nền tại Kon Tum gia tăng. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về tình hình thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong quý có thay đổi nhiều trong giao dịch đối với nhà ở xã hội, số lượng giao dịch nhà ở xã hội tăng so với kỳ trước. Sức hút thị trường bất động sản tại các dự án trong kỳ có phần giảm; đa số tổ chức, cá nhân tập trung đầu tư vào đất nền riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu.

Trong quý này, lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu có 56 lượt (quý I là 77 lượt), đất nền để ở trong khu dân cư hiện hữu với 3.510 lượt (quý I là 2.344 lượt). Thị trường không phát sinh giao dịch nào trong phân khúc đất nền dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, mặc dù lượng giao dịch đất nền ghi nhận tăng nhưng mức giá không biến động nhiều so với quý I/2022.

Về tồn kho bất động sản, hiện nay tại Kon Tum đang tồn 538 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong đó, Tổ hợp thương mai, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum của CTCP Tập đoàn FLC tồn 472 căn; Tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà phố tại đường Bà Triệu, TP Kon Tum tồn 66 căn.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản Kon Tum, Sở này cho biết, thị trường hiện đang dần thu hút được các nhà đầu tư lớn quan tâm, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư như CTCP Vincom Retail, CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Đầu tư Alphanam, CTCP Him Lam,...

Nguồn cung bất động sản trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhà, đất ở riêng lẻ của người dân, đất nền một số dự án khai thác quỹ đất.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, UBND cấp huyện, thành phố thời gian qua đã kịp thời ngăn chặn tình trạng một số nhà đầu tư và người môi giới bất động sản tại địa phương lợi dụng các thông tin về quy hoạch xây dựng, bảng giá đất mới, đầu tư hạ tầng xã hội và triển khai các dự án trên địa bàn để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản; lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin thị trường nhằm đẩy giá lên cao để trục lợi.

Nhìn chung, thời gian gần đây, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn huyện, thành phố cơ bản giữ được ổn định. Trong kỳ chưa phát hiện có các đối tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để thu lợi bất chính.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022, tại một số địa phương của tỉnh này như TP Kon Tum, huyện Kon Plông, huyện Đăk Hà,... đã diễn ra cơn sốt đất khiến giao dịch tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu là do một số đối tượng “cò đất” đã đưa ra thông tin giả về các dự án, quy hoạch đất đai nhằm lôi kéo người dân tham gia mua bán.

Theo thống kê của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trong quý I/2022, hồ sơ các thủ tục hành chính về Đăng ký biến động đất đai trên địa bàn TP Kon Tum tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 12/4, Trung tâm tiếp nhận 7.288 hồ sơ về đăng ký biến động đất đai, bên cạnh đó phải tiếp nhận, giải quyết khoảng hơn 4.000 hồ sơ đăng ký thế chấp và xóa thế chấp quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Kon Tum, trong khi đó, cả năm 2021 số lượng hồ sơ lĩnh vực này chỉ là 12.888 hồ sơ.

Qua tìm hiểu, khoảng 70% số lượng hồ sơ là chuyển nhượng, số còn lại là thay đổi thông tin trên sổ đỏ. Bên cạnh đó, nhu cầu gia hạn sử dụng đất nông nghiệp lớn và nhu cầu tách thửa cũng tăng rất lớn.

Công Tâm

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.