|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyên gia dự báo khách hàng sẽ có xu hướng đầu tư phân khúc BĐS này dài hạn hơn là lướt sóng

07:23 | 15/04/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của chuyên gia, trong dài hạn, phân khúc BĐS này sẽ trở thành  phân khúc quan trọng và chủ chốt của thị trường. Khách hàng sẽ có tâm lý đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng trong ngắn hạn.

Trong quý đầu năm nay, cùng với diễn biến sôi động của bất động sản (BĐS) nhà ở, đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng dần trở nên rõ nét hơn ở hầu hết các các phân khúc.

Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong quý đạt khoảng 1.020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%. Thanh Hóa và Hòa Bình trong hai năm gần đây trở thành tâm điểm dẫn dắt thị trường khi liên tục ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ đứng đầu cả nước.

DKRA cho biết, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng sơ cấp ở miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, riêng miền Trung ghi nhận giá tăng 10-17% so với quý trước.

Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp đón nhận nguồn cung mới khoảng 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87% (tương đương 2.408 căn), tăng 4% so với quý cuối năm 2021 và gấp 14,7 lần so với cùng kỳ.

Những dự án có mức giá bán dao động trên dưới 20 tỷ đồng/căn có tỷ lệ giao dịch cao. Tương tự biệt thự nghỉ dưỡng, giá bán nhà phố/shophouse sơ cấp ở khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, còn khu vực miền Trung tăng giá 15-17% so với quý trước.

Riêng condotel ghi nhận 613 căn mở bán, tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% nguồn cung mới, tương đương 199 căn, gấp 3,3 lần so với quý 4/2021 nhưng chỉ bằng 43% so với cùng kỳ năm 2021. 

Những khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu đều ghi nhận lượng giao dịch khiêm tốn, các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm khi tỷ lệ tiêu thụ dưới 50%, thời gian truyền thông bán hàng kéo dài 3 – 4 tháng.

Theo nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, có 4 động lực chính tác động đến sự hồi phục của thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng. Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại.

Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3 kết hợp với chương trình hộ chiếu vắc xin tiếp tục mang đến cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi.

"Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua và điểm rơi có thể bắt đầu từ quý II năm nay", ông Thắng nhận định.

Thứ hai, BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến những diễn biến sôi động ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong quý đầu năm với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia DKRA dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ ba, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc.

Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel và shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển và củng cố niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư vào các phân khúc này.

Thứ tư, thị trường BĐS, du lịch Việt Nam trong hai năm (2020 - 2021) vừa qua chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn ha.

Bên cạnh đó, bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế 4 - 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, hướng đến thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Song song với những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý liên tiếp trong những tháng đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như gói hỗ trợ 350.000 tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng,… đang mở ra nhiều cơ hội mới để các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường BĐS nói chung phát triển sôi động trở lại.

Chia sẻ về xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn miền Nam, cho biết trong dài hạn, BĐS nghỉ dưỡng với những tiềm năng phát triển đột phá sẽ trở thành những phân khúc quan trọng và chủ chốt của thị trường. Khách mua BĐS nghỉ dưỡng thường sẽ có tâm lý đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng trong ngắn hạn.

“Không chỉ phụ thuộc vào các thị trường truyền thống, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng sắp tới có thể dịch chuyển đến các thị trường mới, sở hữu tiềm năng về du lịch, lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch địa phương và chính sách thu hút đầu tư như Quy Nhơn, Phước Hải, Long Hải,…”, ông Đinh Minh Tuấn nói thêm.

Theo dự báo của DKRA, trong quý II, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với quý đầu năm, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Thanh Hóa.

Sức cầu chung toàn thị trường vẫn dự kiến tăng nhẹ so với quý trước, giao dịch tập trung chủ yếu vào loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín.

Nguyên Ngọc

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.