|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Knight Frank: Bất động sản nghỉ dưỡng giàu tiềm năng nhưng phát triển cần có kiểm soát

07:01 | 20/05/2024
Chia sẻ
Việt Nam bắt đầu xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng, nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng phụ trợ hay chưa phát triển nhiều hoạt động phong phú để thu hút du khách tham gia bên ngoài khuôn viên cơ sở lưu trú.

Mô hình bất động sản nghỉ dưỡng mới. (Ảnh: Thu Hoài//TTXVN).

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao. Trước tình trạng này, các chủ đầu tư nên tạm ngưng triển khai dự án khách sạn mới ở nhiều tỉnh thành ven biển, cho đến khi ngành du lịch tiếp đón nguồn du khách đủ lớn để lấp đầy lượng phòng lưu trú hiện tại.

Đây là khuyến nghị của ông Ben Gray, Giám đốc Thị trường vốn tại Knight Frank Việt Nam về tình hình hoạt động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện nay.

Mở đầu chia sẻ của mình, ông Ben Gray bày tỏ đồng quan điểm với với các cơ quan, ban ngành du lịch ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Khánh Hoà, với mong muốn phát triển nhiều thắng cảnh, khu vui chơi giải trí nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, thay vì xây thêm khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới tại thành phố Nha Trang và vùng phụ cận.

Nguy cơ thừa cung này cũng xuất hiện đồng thời với thực trạng tỷ lệ lấp đầy phòng nghỉ thấp như ở Phú Quốc (Kiên Giang) hay rầm rộ xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở những địa điểm du lịch nổi tiếng như Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

"Những địa điểm này đã xuất hiện tình trạng phát triển dự án khách sạn thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ngành du lịch cũng như bản thân dự án lại gặp phải cảnh cung vượt quá cầu, nhất là trong bối cảnh lượng du khách Nga và Trung Quốc – vốn là các thị trường chính – đến Việt Nam đang phục hồi chậm", ông Gray nói.

Từ thực tế nghiên cứu của mình, ông Ben Gray lưu ý thêm rằng, cảm nhận, đánh giá của nhà đầu tư về ngành du lịch và khách sạn Việt Nam cũng là một thách thức không nhỏ, khi các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đang cho thấy lợi thế lớn hơn về giá trị đầu tư lữ hành và du lịch so với Việt Nam.

Đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến vấn đề phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện nay, ông Ben Gray cho rằng, một số địa phương đã bắt đầu xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng, nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng phụ trợ hay chưa phát triển nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn để thu hút du khách tham gia bên ngoài khuôn viên cơ sở lưu trú.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam đối với du khách quốc tế, phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam, cải thiện cảnh quan và môi trường cũng như việc đơn giản hoá quy trình đầu tư cũng như cấp phát thị thực", ông Gray nhận định.

Theo ông Ben Gray, các vấn đề tồn tại này cần phải được khắc phục nhằm tiếp tục thúc đẩy, quảng bá Việt Nam như một điểm đến du lịch đầy hấp dẫn và phải được ưu tiên giải quyết trước khi mở rộng xây dựng thêm nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Đáng chú ý, bất động sản hạng sang vẫn có giá trị riêng của mình. Các khách sạn mang thương hiệu quốc tế, được đầu tư và vận hành tốt ở khu vực trung tâm Hà Nội hay TP HCM tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư từ khắp thế giới, từ đó cho thấy giá trị đầu tư cao đi đôi với tình hình hoạt động khả quan.

Tương tự, những khách sạn, khu nghỉ dưỡng boutique ở vị trí đắc địa cũng có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hợp lý. Những cơ sở lưu trú này có thể giữ giá thuê phòng cao trong suốt năm nhờ vào lượng du khách dồi dào, và vận hành với chi phí thấp hơn các dự án quy mô lớn, đem lại cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng.

Đánh giá tổng quan tiềm năng thị trường du lịch Việt Nam, ông Ben Gray nhận xét, dù phải đương đầu với nhiều khó khăn thách thức, vẫn cho thấy những tín hiệu lạc quan, chẳng hạn như khách sạn Hilton Sài Gòn mới vừa khai trương hay thương hiệu Nobu Hospitality sắp ra mắt tại khu vực trung tâm TP HCM. Thêm vào đó, các khu nghỉ dưỡng hạng sang ven biển với chất lượng cao và tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp thế giới cũng đạt doanh thu hết sức khả quan, giá thuê phòng trung bình một ngày còn cao hơn cả giai đoạn trước đại dịch.

Theo ông Ben Gray, trước đại dịch COVID-19, mỗi năm Việt Nam đón khoảng 18 triệu lượt du khách quốc tế. Năm 2023, Việt Nam chỉ đón có 12,6 triệu lượt du khách, chủ yếu là vào quý IV; trong quý I/2024 là 4,6 triệu người. Du khách nội địa vẫn là một thị trường lớn, riêng kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay ngành du lịch đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt du khách tại nhiều địa phương khắp cả nước.

Dù vậy, du lịch trong nước vẫn chịu rất nhiều sức ép khi các hãng hàng không tung ra vé giá rẻ và du lịch trọn gói giá hấp dẫn đến các quốc gia khác trong khu vực, trong khi giá vé máy bay trong nước liên tục tăng cao.

A.Tuấn