|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá bất động sản đang trong xu hướng tăng

15:24 | 13/04/2022
Chia sẻ
Theo thống kê của Bộ Xây dựng tại 8 thị trường chính, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân đều có xu hướng tăng trong tháng 3 vừa qua.

Giá bất động sản nhiều nơi đang trong xu hướng tăng. (Ảnh: Hạ Vũ).

Thông tin về thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết, giá bán bất động sản bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng 3/2022 và quý I/2022 tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả, trong tháng 3 vừa qua, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng. Một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước. Riêng giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP HCM cũng tăng nhẹ so với tháng liền trước. Cụ thể, chỉ số giá bất động sản trong tháng 3 (so với tháng 2/2022) như sau: Tại Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Bộ này cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 23.965 căn hộ. Trong đó, có 5 dự án nhà ở xã hội gồm 20.765 căn hộ (Bình Dương 4 dự án với 20.000 căn hộ, Kiên Giang môt dự án với 765 căn hộ); 2 dự án nhà ở công nhân với tổng số 3.200 căn hộ (Quảng Ninh một dự án với 1.000 căn, Bắc Ninh một dự án với 2.200 căn).

Trong quý III và quý IV năm nay, Hà Nội dự kiến khởi công hai dự án nhà ở xã hội với khoảng 1.860 căn hộ.

Liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho biết, Bộ đã rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương (điển hình là đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm); báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá việc ban hành, thực hiện cũng như đề xuất, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất .

Công Tâm