|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vắng người mua, giá nhà liền kề tại Hà Nội vẫn tăng 20%

08:12 | 15/10/2021
Chia sẻ
Sự thận trọng của người mua, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sụt giảm mạnh trong quý vừa qua. Song, giá bán sơ cấp nhà liền kề và nhà phố vẫn ghi nhận tăng.
Vắng người mua, giá nhà liền kề tại Hà Nội vẫn tăng 20% - Ảnh 1.

Tỷ lệ hấp thụ phân khúc nhà ở thấp tầng Hà Nội quý III ghi nhận thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa: Hà Lê).

Báo cáo thị trường quý III của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận hoạt động trầm lắng với tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này trong quý chỉ đạt 19%, giảm 36 điểm % theo so với quý trước và giảm 6 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Riêng với nguồn cung mới, tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt 14%.

Khối lượng giao dịch trong cả quý chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% theo so với quý trước và giảm 54% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%. Quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng, theo sau đó là Đông Anh với 27%. 

Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm 51% lượng giao dịch, các căn có giá từ 5.000 USD/m2 chiếm 31%. Trong khi đó, các căn có mức giá trên 7.500 USD/m2 chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch. 

Cũng trong quý III, nguồn cung mới của phân khúc biệt thự và nhà liền kề đạt 225 căn, giảm 75% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2020, với một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán. 

Nguồn cung sơ cấp trên thị trường cũng chỉ đạt 1.088 căn, giảm 44% theo quý và giảm 40% theo năm. Trong đó, Đông Anh chiếm 20% thị phần và Hoài Đức theo sau là 15%. Hoàng Mai là quận có nguồn cung lớn nhất trong quý này, chiếm 32% nguồn cung sơ cấp và 84% nguồn cung mới.

Theo Savills, sau nhiều quý liên tiếp dẫn đầu thị trường biệt thự/liền kề kể từ quý IV/2019, khu vực phía Tây Hà Nội trong quý vừa qua đã mất vị trí dẫn đầu do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, khu vực này cũng được dự báo sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý tới cũng như trong năm 2022.

Đơn vị này cũng cho rằng, nguồn cung mới hạn chế là do các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Hà Nội hiện có hơn 300 dự án "treo" rải rác khắp các địa bàn quận, huyện. 

Về mặt bằng giá, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá bán sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm. 

Đơn cử, giá sơ cấp trung bình nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% so với quý trước và tăng 20% so với cùng kỳ; giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% so với quý trước và tăng 38% so với cùng kỳ. Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% so với quý II và giảm 2% so với cùng kỳ, đạt  4.853 USD/m2. 

Thị trường cũng ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Savills cho rằng, sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Về triển vọng từ nay tới cuối năm, đơn vị này dự báo, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 650 căn biệt thự và nhà liền kề từ 6 dự án, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. Ngoài ra, khoảng 4.000 căn sẽ được tung bán vào năm 2022, với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần. 

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills đánh giá, nguồn cung cùng lượng giao dịch của thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội trong quý cuối năm dự kiến sẽ được hồi phục. Trong khi đó, giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm.

Còn theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội rất lớn, được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân, quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng như sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, trong thời gian tới, đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. 

"Với nguồn cung tương lai dồi dào cùng nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021, một triển vọng đầy hứa hẹn cho thị trường với sự phục hồi nhanh chóng và mức giao dịch trở lại như trước đại dịch", Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Hà Lê

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.