|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Financial Times Stock Exchange Group (FTSE) là tổ chức nào? Chỉ số FTSE 100

11:19 | 27/05/2020
Chia sẻ
Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), còn được biết đến dưới cái tên ngắn gọn là “Footsie”, là công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu.
Financial Times Stock Exchange (FTSE) Group là tổ chức nào? Chỉ số FTSE 100 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CityAM.

Financial Times Stock Exchange Group (FTSE) 

Khái niệm

Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), còn được biết đến dưới cái tên ngắn gọn là "Footsie", là một công ty độc lập. Nó tương tự như Standard & Poor's, chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu. 

Mỗi chỉ số sẽ đại diện cho một phân khúc thị trường và là một danh mục đầu tư giả định về nắm giữ cổ phiếu. Chỉ số nổi tiếng nhất trong số các chỉ số FTSE là FTSE 100, bao gồm các cổ phiếu blue-chip được niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group - LSEG) sở hữu Tập đoàn FTSE. LSEG là một tổ chức mẹ có trụ sở tại London, cũng sở hữu Russell Indexes, Borsa Italiana, MilenniumIT và các tổ chức tài chính khác. Vào tháng 5/2015, LSEG đã công bố sự kết hợp giữa FTSE Group và Russell tạo thành thương hiệu FTSE Russell.

Chỉ số FTSE 100

Các nhà phân tích thị trường, nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ theo dõi chỉ số FTSE. Hai chỉ số phổ biến nhất trong số nhiều chỉ số mà FTSE Russell giám sát là FTSE 100 và Russell 2000. FTSE 100 được cho là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu.

FTSE 100 bao gồm 100 công ty lớn nhất niêm yết trên LSE và chiếm khoảng 80% tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch. Trọng số vốn hóa thị trường có nghĩa là các cổ phiếu riêng lẻ có vốn hóa thị trường cao hơn thể hiện tỉ trọng tương ứng cao hơn trong chỉ số. FTSE Group quản lí FTSE 100 và sử dụng các công thức tính toán giá trị của nó theo thời gian thực. Sau mỗi 15 giây, chỉ số lại được cập nhật và công bố một lần.

Việc điều chỉnh lại các thành phần chỉ số, hoặc các công ty tạo nên FTSE 100, diễn ra hàng quí, thường là thứ 4 sau ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Bất kì thay đổi nào đối với các thành phần chỉ số cơ bản và trọng số của chúng đều xuất phát từ các giá trị của các công ty, được thực hiện vào lúc kết thúc kinh doanh vào đêm trước khi đánh giá lại chỉ số.

FTSE 100 thường được coi là một chỉ số hàng đầu phản ánh tài sản của các công ty nước Anh và nền kinh tế Anh nói chung. Do đó, nó thường thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư với các công ty lớn của Anh. Mặc dù danh sách của nó bao gồm các công ty có công ty mẹ nằm ngoài nước Anh, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty của Anh và chịu ảnh hưởng bởi sự phát triển hàng ngày của Anh.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.