|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982 (Tax Equity and Fiscal Responsibility Act of 1982) là gì?

17:06 | 07/04/2020
Chia sẻ
Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982 (Tax Equity and Fiscal Responsibility Act of 1982 - TEFRA) là luật thuế liên bang Mỹ được thông qua năm 1982 để tăng doanh thu ở nước này.
Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982 (Tax Equity and Fiscal Responsibility Act of 1982) là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Investopedia.

Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982

Khái niệm

Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982 trong tiếng Anh là Tax Equity and Fiscal Responsibility Act of 1982, viết tắt là TEFRA.

Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982 (TEFRA) là luật thuế liên bang Mỹ được thông qua năm 1982 để tăng doanh thu ở nước này thông qua việc kết hợp cắt giảm chi tiêu liên bang, tăng thuế và các biện pháp cải cách. Luật này đã sửa đổi một số khía cạnh của Đạo luật thuế phục hồi kinh tế năm 1981 (ERTA). Cả hai điều luật này đều được áp dụng trong nhiệm kì Tổng thống Reagan.

Đặc điểm của Đạo luật Công bằng thuế và trách nhiệm tài khoá năm 1982

Đạo luật thuế phục hồi kinh tế năm 1981 (ERTA) là một bộ luật về thuế làm giảm đáng kể thuế thu nhập, và tất cả các mức thuế cao quá mức đã giảm xuống tối đa 50%. Đạo luật công bằng thuế và trách nhiệm tài chính năm 1982 (TEFRA) đã sửa đổi một số điều khoản của ERTA, vì những điều khoản này gây lo ngại về mức độ thâm hụt ngân sách đang tăng nhanh do doanh thu giảm và chi tiêu của chính phủ tăng. 

TEFRA đã được kí ban hành thành luật để giảm thâm hụt ngày càng tăng bằng cách tạo ra doanh thu thông qua việc xoá bỏ những lỗ hổng lớn trong hệ thống thuế, đưa ra các biện pháp tuân thủ và thu thuế chặt chẽ hơn, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và dịch vụ điện thoại, đồng thời tăng thuế doanh nghiệp. 

Đạo luật công bằng thuế và trách nhiệm tài chính năm 1982 cũng đã hủy bỏ một số khoản giảm thuế chưa có hiệu lực của ERTA liên quan đến thuế thu nhập cá nhân cận biên. Bên cạnh đó, TEFRA đã loại bỏ một số khoản giảm thuế mà các doanh nghiệp nhận được theo  ERTA, chẳng hạn như sự gia tăng số tiền khấu hao mà một công ty có thể khấu trừ. Dự luật đã kí cũng đặt ra thuế khấu trừ 10% đối với cổ tức và tiền lãi trả cho các cá nhân không có mã số thuế được chứng nhận. 

TEFRA đã ảnh hưởng đến nhiều người nộp thuế khi nó sửa đổi các qui tắc điều chỉnh kế hoạch lương hưu, công ty bảo hiểm nhân thọ, sáp nhập doanh nghiệp, mua lại cổ phiếu, cho thuê bến cảng, kế toán hợp đồng xây dựng, kiểm toán đối tác và trách nhiệm đối tác về thuế. Do đó, việc ban hành dự luật khiến các cá nhân và tập đoàn gặp khó khăn hơn trong việc giảm trách nhiệm thuế.

Những thay đổi về thuế khác được đưa ra theo TEFRA bao gồm:

- Tăng mức tiền lương cơ sở của Đạo luật thuế thất nghiệp liên bang (FUTA) (từ 6.000 USD đến 7.000 USD) và thuế suất (từ 3,4% đến 3,5%).

- Yêu cầu người nộp thuế giảm cơ sở tính thuế bằng 50% tín dụng thuế đầu tư.

- Thắt chặt qui tắc cho thuê bến cảng an toàn.

- Rút lại khoản miễn thuế 1.000.000 USD cho bất kì trái phiếu phát triển công nghiệp (IDB) nào được phát hành.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.