|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CPTPP: Cam kết thuế quan của Chile đối với đồ uống Việt Nam

21:08 | 30/01/2021
Chia sẻ
Chile cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với tất cả các dòng thuế đồ uống của Việt Nam.
Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong CPTPP, Chile cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với tất cả các dòng thuế đồ uống của Việt Nam ngoại trừ một dòng thuế có mã HS. 2203.00.00 (Bia làm từ lúa mạch) chỉ xóa bỏ thuế theo lộ trình 8 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Tuy nhiên tính đến tháng 10/2019, Chile chưa phê chuẩn CPTPP nên các cam kết này hiện chưa có hiệu lực trên thực tế. 

Hiện giữa Việt Nam và Chile đã có một Hiệp định thương mại tự do song phương (VCFTA). Trong FTA này, Chile đã xóa bỏ thuế quan đối với toàn bộ các dòng thuế đồ uống ngay khi VCFTA có hiệu lực (năm 2014), kể cả dòng thuế mã HS 2203.00.00.

Do đó, so với VCFTA, CPTPP không mang lại lợi thế nào về thuế quan đối với đồ uống cho Việt Nam, tuy nhiên là một Hiệp định khu vực với nhiều thành viên, CPTPP có thể giúp doanh nghiệp dễ đáp ứng quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan hơn so với một Hiệp định song phương như VCFTA.

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.