|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chuyển giao vãng lai một chiều (Unilateral Transfer) là gì? Ví dụ về chuyển giao vãng lai một chiều

18:07 | 03/06/2020
Chia sẻ
Chuyển giao vãng lai một chiều (tiếng Anh: Unilateral Transfer) là việc chuyển tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ một chiều từ nước này sang nước khác.
Chuyển giao vãng lai một chiều (Unilateral Transfer) là gì? Ví dụ về chuyển giao vãng lai một chiều - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Investopedia

Chuyển giao vãng lai một chiều

Khái niệm

Chuyển giao vãng lai một chiều trong tiếng Anh là Unilateral Transfer.

Chuyển giao vãng lai một chiều là việc chuyển tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ một chiều từ nước này sang nước khác. Trong một lần chuyển giao vãng lai một chiều, một bên sẽ thực hiện chuyển nhượng cho bên kia. Họ không nhận được bất cứ điều gì từ bên kia. 

Chuyển giao vãng lai một chiều thường liên quan đến quà tặng cho chính phủ, viện trợ nước ngoài hoặc bất kì giao dịch nào mà một bên hứa sẽ giao cho một quốc gia, dân số hoặc chính phủ khác mà không nhận lại bất cứ điều gì. Điều này có thể tương phản với một chuyển giao song phương. Chuyển giao song phương đề cập đến hai bên trao đổi hàng hóa, tiền hoặc dịch vụ.

Đặc điểm của chuyển giao vãng lai một chiều

Chuyển giao vãng lai một chiều được tính trong tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán một quốc gia. Khác với thương mại quốc tế, trong đó sẽ là một sự chuyển giao song phương vì hai bên tham gia vào một giao dịch. Chuyển giao vãng lai một chiều bao gồm những thứ như viện trợ nhân đạo và các khoản thanh toán của người nhập cư đến quốc gia cũ của họ.

Ví dụ về chuyển giao vãng lai một chiều

Chẳng hạn, khi Liên Hợp Quốc gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên dưới hình thức thực phẩm thì đây là một sự chuyển giao vãng lai một chiều. Người dân hoặc chính phủ Bắc Triều Tiên không gửi lại bất cứ điều gì cho Liên Hợp Quốc. Điều này chắc chắn không được coi là thương mại quốc tế. Ngược lại, một thỏa thuận chuyển giao hoặc thương mại song phương với một quốc gia khác sẽ liên quan đến một quốc gia gửi hàng hóa để đổi lấy hàng hóa của một quốc gia khác.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.