|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng điểm khi loạt cổ phiếu công nghệ tỏa sáng

07:12 | 08/12/2023
Chia sẻ
S&P 500 và Dow Jones đã kết thúc chuỗi giảm điểm kéo dài ba ngày bất chấp các dữ liệu việc làm trái chiều.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 63 điểm, tương đương 0,17% lên 36.117 điểm. Chỉ số S&P 500 đi lên 0,8%, chốt phiên với 4.586 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,37%, đóng cửa ở mức 14.340 điểm. 

Phiên vừa qua đã chấm dứt chuỗi ba ngày tiêu cực của Dow Jones và S&P 500. Chuỗi giảm điểm trên từng khiến thị trường lo ngại đợt tăng giá cuối năm 2023 đã kết thúc.

 

Cổ phiếu công nghệ đã có một phiên giao dịch vượt trội. Cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng hơn 5% sau khi công ty ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini. 

Trong khi đó, cổ phiếu của hai hãng bán dẫn cung cấp phần cứng cho ngành công nghiệp AI là Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) tăng lần lượt 2% và 9%. AMD vừa công bố mẫu chip đồ họa MI300X cạnh tranh trực tiếp với H100 của Nvidia.

Cổ phiếu AMD đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm. Mức tăng trong năm nay của AMD khiêm tốn hơn nhiều so với Nvidia. 

Cổ phiếu của VinFast (VFS) giảm 2,57%, xuống 6,82 USD/cp. Với kết quả này, vốn hóa của công ty còn 15,9 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 25 trong danh sách các hãng xe lớn nhất thế giới. 

Thị trường việc làm được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong tuần này khi một loạt dữ liệu trái chiều được công bố. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đạt 220.000, thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Số đơn đề nghị tiếp tục hỗ trợ giảm xuống, cho thấy tốc độ sa thải không tăng lên. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng vọt lên sau số liệu trên, phản ánh mối lo ngại về sự bền bỉ của thị trường lao động bất chấp nỗ lực thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào tối ngày 7/12 (giờ địa phương) ở mức 4,145%. 

 

Dữ liệu việc làm tư nhân do ADP công bố hôm 6/12 lại cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo ít việc làm hơn so với dự báo. Trong khi đó, số cơ hội việc làm trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ. 

Những số liệu trên đã để lại cho thị trường một bức tranh khó hiểu trước khi mảnh ghép quan trọng nhất là báo cáo việc làm được Bộ Lao động công bố vào ngày 8/12. 

Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán Mỹ sẽ tạo thêm 190.000 việc làm trong tháng 11 - tăng so với kết quả 150.000 của tháng trước. Các nhà đầu tư kỳ vọng những dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường lao động sẽ khiến Fed thoải mái với quyết định ngừng tăng lãi suất.

Ông Alex McGrath, Giám đốc đầu tư của NorthEnd Private Wealth, cảnh báo: “Thị trường nhiều khả năng đã quá tự tin khi dự đoán khả năng cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới. Báo cáo việc làm sắp tới có thể dội một gáo nước lạnh vào tâm lý thị trường”.

Cổ phiếu công nghệ và viễn thông đã dẫn đầu đà phục hồi của thị trường.

Minh Quang