|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm bất chấp dữ liệu kinh tế tích cực

07:14 | 07/12/2023
Chia sẻ
Dow Jones và S&P 500 đã đi xuống liên tiếp trong ba phiên giao dịch, bất chấp một loạt dữ liệu tích cực cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 6/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 70 điểm, tương dương 0,19% và đóng cửa với 36.054 điểm. S&P 500 giảm 0,39%, chốt phiên ở mức 4.549 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tụt 0,58% xuống 14.147 điểm.

S&P 500 và Dow Jones đã giảm điểm trong ba phiên liên tiếp.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 mất điểm trong ba phiên liên tiếp. Trong phiên giao dịch, các chỉ số biến động mạnh và có thời điểm Dow Jones tăng gần 170 điểm. Tuy nhiên đến cuối ngày, cả ba chỉ số đều tụt xuống thấp hơn so với phiên hôm trước.

Thị trường đi lên vào đầu phiên nhờ số liệu kinh tế tích cực. Dữ liệu việc làm tháng 11 từ ADP là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt. 

Cụ thể, theo báo cáo từ ADP, số lao động tư nhân đã tăng thêm 103.000 người trong tháng 11, thấp hơn kết quả trong tháng 10 là 106.000 và ước tính của Dow Jones là 128.000. Ngoài ra, mức tăng lương hàng năm đạt 5,6% - thấp nhất kể từ tháng 9/2021. 

Phần lớn tăng trưởng việc làm đến từ các ngành nghề liên quan đến dịch vụ. Trong khi đó, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa giảm 14.000.

Số lượng việc làm mới tại Mỹ đã tăng chậm lại trong những tháng gần đây.  

Ông David Russell, người đứng đầu về chiến lược thị trường toàn cầu tại TradeStation, nhận định: “Dữ liệu của ADP cho thấy các biện pháp chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thực sự có hiệu quả”. 

“Các con số chỉ ra một cuộc hạ cánh mềm, nhưng các nhà đầu tư có thể lo lắng về suy thoái kinh tế nếu chính sách tiền tệ vẫn quá diều hâu”, ông nói.

Ngoài báo cáo của ADP, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi một chuỗi dữ liệu việc làm được công bố trong tuần này. Trước đó vào ngày 5/12, báo cáo của Bộ Lao động cho thấy số cơ hội việc làm trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhấp kể từ tháng 3/2021. 

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ theo dõi báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, công bố vào ngày 7/12. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý sang dữ liệu việc làm phi nông nghiệp, tiền lương và tỷ lệ thấp nghiệp công bố vào ngày 8/12.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết: “Không thể bàn cãi rằng dữ liệu việc làm công bố vào cuối tuần này… là dữ liệu mà mọi người đang háo hức chờ đợi”.

Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ cho thấy chi phí lao động cũng giảm nhiều hơn dự kiến của các nhà kinh tế, trong khi năng suất tăng với tốc độ nhanh hơn.

 

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu VinFast (VFS) đã tiến thêm 2,19%, đạt 7 USD/cp. Vốn hóa của công ty xe điện này tăng lên 16,3 tỷ USD, đứng thứ 24 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu công ty lưu trữ đám mây Box đã giảm hơn 10% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý III thấp hơn kỳ vọng. Mặt khác, cổ phiếu công ty xây dựng Toll Brothers lại tăng gần 2% sau khi vượt qua kỳ vọng về kết quả kinh doanh.

Minh Quang