|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các thị trường trước bài toán khó về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ năm 2024

22:15 | 07/12/2023
Chia sẻ
Các ngân hàng đầu tư và các công ty quản lý tài sản đang có những quan điểm rất khác biệt về khả năng kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái và kéo theo cả nền kinh tế thế giới hay không.

Điều đó là trái ngược với một năm trước, khi hầu hết các dự báo đều cho rằng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái và lãi suất sẽ giảm nhanh, điều đã không trở thành hiện thực. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 5,2% trong quý III năm nay.

Những bất đồng quan điểm trong năm nay đã đưa đến sự phân tán trong các dự báo về lộ trình lãi suất tại Mỹ và mức độ ảnh hưởng từ các hành động chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đến các tài sản.

Các nhà giao dịch đang nhận định cả thị trường trái phiếu và chứng khoán đều khởi đầu năm 2024 khó khăn, sau khi phục hồi mạnh trong năm 2023, khi lạm phát và lãi suất cùng trong xu hướng giảm.

Giám đốc phụ trách đầu tư của Legal & General Investment Management, Sonja Laud, cho rằng việc kinh tế Mỹ "hạ cánh cứng" hay "hạ cánh mềm" sẽ quyết định diễn biến của thị trường.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Anh Reuters dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 1,2% trong năm 2024.

 Ảnh: Reuters.

Các dự báo đều cho rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất của Fed trong nhiều thập kỷ khiến nền kinh tế giảm tốc, nhưng có những khác biệt quan điểm về việc liệu kinh tế Mỹ có suy giảm trong một số quý của năm tới, dẫn đến việc lãi suất giảm và đồng USD xuống giá hay không. 

Amundi, công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu, hiện dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào nửa đầu năm 2024, điều sẽ có tác động tiêu cực đến đồng USD.

Trong khi đó, Morgan Stanley cho rằng kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái và Fed có thể duy trì lãi suất cao trong năm tới. Ngân hàng này nhận định chỉ số USD sẽ tăng từ mức 104 điểm hiện nay lên 111 điểm, đồng euro sẽ giảm xuống 1 USD/euro và đồng yen phục hồi nhẹ lên mức 142 yen/USD. 

Với thị trường chứng khoán Mỹ, Deutsche Bank dự báo chỉ số S&P 500 tăng lên 5.100 điểm, khi kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2024 và lãi suất giảm 175 điểm cơ bản. Chỉ số này đã tăng 19% trong năm nay, lên 4.567 điểm.

JP Morgan cũng cho rằng kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái và chỉ số S&P kết thúc năm ở mức 4.200 điểm, trong khi Goldman Sachs nhận định nguy cơ suy thoái thấp.

Hầu hết các nhà dự báo đều cho rằng giai đoạn lạm phát tăng mạnh trên toàn cầu đã qua. Tuy nhiên, liệu điều này có nghĩa lãi suất sẽ giảm mạnh hay không, một khả năng sẽ làm tăng giá trái phiếu khi lợi suất giảm, không phải là điều mà các nhà đầu tư có chung quan điểm. 

Quỹ đầu tư PIMCO cho rằng khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ trong năm 2024 là 50% và khuyến nghị đầu tư vào trái phiếu chính phủ hơn là cổ phiếu.

Các chiến lược gia của HSBC dự báo lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 3% vào cuối năm 2024, giảm so với mức khoảng 4,3% hiện nay.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách đầu tư toàn cầu tại Insight Investment Management, Adrian Gray, nhận định lợi suất trái phiếu sẽ tăng nhẹ, khi Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Anh đều sẽ hạ lãi suất vào khoảng quý III năm tới.

Lê Minh (Theo Reuters)