|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cho thuê có hợp đồng (Leasehold) là gì? Đặc điểm

17:35 | 11/05/2020
Chia sẻ
Cho thuê có hợp đồng (tiếng Anh: Leasehold) là một thuật ngữ kế toán dùng để mô tả một tài sản được cho thuê.
Sở hữu có thời hạn (Leasehold) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: EdgeProp.

Cho thuê có hợp đồng

Khái niệm

Cho thuê có hợp đồng trong tiếng Anh là Leasehold.

Cho thuê có hợp đồng là một thuật ngữ kế toán dùng để mô tả một tài sản được cho thuê. Tài sản thường là bất động sản như tòa nhà hoặc không gian trong tòa nhà. Bên thuê kí hợp đồng với bên cho thuê quyền sử dụng tài sản để đổi lấy các khoản thanh toán định kì theo lịch trình trong suốt thời hạn của hợp đồng thuê. 

Ví dụ về thoả thuận thuê nhà thương mại bao gồm thuê không gian trong một tòa nhà văn phòng cho một công ty sử dụng hoặc thuê một tòa nhà được sử dụng cho một cửa hàng bán lẻ.

Đặc điểm của Cho thuê có hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà sẽ qui định các điều khoản của thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê (chủ sở hữu tài sản hoặc chủ nhà). Các hợp đồng cho thuê các tài sản thương mại (ví dụ như không gian trong tòa nhà văn phòng) nhìn chung đều là các thỏa thuận phức tạp qui định trách nhiệm của chủ nhà, trách nhiệm của người thuê nhà, tiền đặt cọc, hình phạt vi phạm các điều khoản hợp đồng và các điều khoản cải thiện hợp đồng thuê nhà. 

Người thuê có thể yêu cầu các điều khoản có lợi hơn để đổi lấy việc được cho thuê nhiều không gian hơn trong một thời gian dài hơn. Cho thuê tài sản thương mại thường kéo dài từ 1 đến 10 năm.

Tài sản được cho thuê có hợp đồng phổ biến nhất đối với các nhà bán lẻ gạch. Best Buy Co., Inc. là một ví dụ. Công ty cho thuê phần lớn các tòa nhà của mình và thực hiện các cải tiến cho thuê phù hợp với thiết kế nội thất và thẩm mĩ tiêu chuẩn. Hầu hết các hợp đồng thuê của công ty đều có các tùy chọn gia hạn và điều khoản leo thang, cũng như giá thuê dự phòng dựa trên tỉ lệ phần trăm doanh thu được chỉ định, đây là một điều khoản phổ biến trong các thỏa thuận cho thuê đối với các nhà bán lẻ.

Chi phí thuê được ghi nhận tăng trưởng cố định mỗi năm đến hết thời hạn thuê ban đầu, và bất kì sự khác biệt nào giữa số tiền chi phí tăng cố định đó và tiền thuê phải trả đều được đặt dưới dạng tiền thuê trả chậm. Đối với một số nhà bán lẻ, cải thiện hợp đồng thuê là một phần đáng kể trong tổng chi phí tài sản và thiết bị.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.