|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chi phí khoá sổ (Closing Costs) là gì? Đặc điểm của Chi phí khoá sổ

16:21 | 20/03/2020
Chia sẻ
Chi phí khoá sổ (tiếng Anh: Closing Costs) là các chi phí cao hơn giá của tài sản, mà người mua và người bán thường phải chịu để hoàn thành một giao dịch bất động sản.
Chi phí khoá sổ (Closing Costs) là gì? Đặc điểm của Chi phí khoá sổ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: FHA)

Chi phí khoá sổ

Khái niệm

Chi phí khoá sổ trong tiếng Anh là Closing Costs.

Chi phí khoá sổ là các chi phí cao hơn giá của tài sản, mà người mua và người bán thường phải chịu để hoàn thành một giao dịch bất động sản.

Chi phí phát sinh có thể bao gồm phí khởi tạo khoản vay, điểm chiết khấu, phí thẩm định, đăng kí quyền sở hữu, bảo hiểm quyền sở hữu, khảo sát, thuế, phí ghi chứng thư và phí báo cáo tín dụng. Chi phí trả trước là những chi phí tái phát theo thời gian, như thuế bất động sản và bảo hiểm của chủ nhà. 

Người cho vay được pháp luật yêu cầu phải nêu rõ các chi phí này một cách thiện chí trong vòng ba ngày kể từ ngày đăng kí vay mua nhà. Ưu đãi chủ sở hữu vẫn phải chịu chi phí khoá sổ.

Đặc điểm của Chi phí khoá sổ

Chi phí khoá sổ xảy ra khi quyền sở hữu được chuyển từ người bán sang người mua. Tổng số tiền chi phí khoá sổ phụ thuộc vào nơi mà tài sản đang được bán và giá trị của tài sản được chuyển nhượng. Người mua nhà thường trả từ 2% đến 5% giá mua, nhưng chi phí khoá sổ có thể được trả bởi người bán hoặc người mua. 

Một giao dịch bất động sản là một quá trình tương đối phức tạp với nhiều bên tham gia. Một số tiểu bang (và một số sản phẩm cho vay) yêu cầu một số cuộc kiểm tra nhất định ngoài những kiểm tra cơ bản mà bạn trả trực tiếp cho đơn vị kiểm tra chất lượng nhà mà bạn chọn. Sau đó, thuế tài sản và thuế chuyển nhượng, cũng như bảo hiểm và các khoản phí bổ sung khác.

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ ClosesCorp, một công ty dữ liệu chi phí khoá sổ bất động sản, trung bình, người mua nhà ở Mỹ phải trả 4.876$. Cuộc khảo sát cho thấy chi phí khoá sổ trung bình cao nhất ở các vùng thuộc Đông Bắc, bao gồm Quận Columbia (12.573$), New York (9.341$), Delwar (8.663$), Maryland (7.211$) và Vermont (6.839$). Các tiểu bang có chi phí khoá sổ trung bình thấp nhất bao gồm Missouri (2.905$), Indiana (2.934$), Nam Dakota (2.996$), Iowa (3.138$) và Bắc Carolina (3.206$).

Luật pháp yêu cầu người cho vay cung cấp một ước tính khoản vay thể hiện chi phí khoá sổ của tài sản. Theo Đạo luật Thủ tục Giải quyết Bất động sản (RESPA), theo luật pháp, người cho vay phải cung cấp số ước tính này, còn được gọi là ước tính thiện chí, trong vòng ba ngày kể từ khi người cho vay nhận được đơn đăng kí khoản vay. Ít nhất ba ngày trước khi khoá sổ, người cho vay cũng phải cung cấp văn bản khoá sổ liệt kê rõ tất cả các khoản phí khoá sổ. Các khoản phí được liệt kê có thể thay đổi so với ước tính của khoản vay.

Ví dụ về chi phí khoá sổ

Lệ phí ban đầu là phí do ngân hàng tính cho việc tạo ra một khoản vay. Lệ phí thường lên tới 1% của khoản thế chấp. Người mua có thể mua các điểm chiết khấu trước để giảm lãi suất mà ngân hàng thu. 

Mặc dù ngân hàng yêu cầu báo cáo tín dụng và đơn đăng kí khoản vay, những khoản phí này có thể được thương lượng và có thể được ngân hàng chi trả. Bảo hiểm thế chấp tư nhân là một khoản phí bổ sung được áp dụng cho bất kì giao dịch mua nào với khoản thanh toán tại chỗ dưới 20%.

Bảo hiểm quyền sở hữu bảo vệ người cho vay khỏi những yêu cầu liên quan đến tài sản và bảo vệ người mua khỏi những bên trước đây đã từng đưa ra yêu cầu đối với tài sản. Người cho vay thường yêu cầu thẩm định, có thể có giá lên tới 400$ trong hầu hết các lĩnh vực. Chính quyền địa phương thu thuế và phí ghi chép để ghi lại việc bán tài sản. Các loại thuế chuyển nhượng khác nhau giữa các tiểu bang.

(Theo Investopedia)

Hải Miên

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.