|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các quỹ 'thiên nga đen' hái quả ngọt khi nhà đầu tư ngày càng sợ khủng hoảng ngân hàng lan rộng

08:21 | 27/03/2023
Chia sẻ
Các quỹ "nằm gai nếm mật" trong suốt nhiều năm qua để chờ đợi thị trường sụp đổ đang vui mừng vì cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu.

Khủng hoảng ngành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu là vận may cho các quỹ "thiên nga đen". (Ảnh minh hoạ: Getty Images, Reuters, Bloomberg).

Các quỹ “thiên nga đen” đã dành nhiều năm chờ đợi thị trường sụp đổ. Giờ đây, chỉ cần một cú rung lắc nhẹ cũng đủ để họ gặt hái thành quả.

Các chiến lược dựa trên quyền chọn này được hưởng lợi từ những đợt biến động mạnh trên thị trường. Trong tháng 3, nhiều quỹ thiên nga đen đã trải qua giai đoạn tuyệt vời khi cổ phiếu ngân hàng bị vùi dập.

Tình hình hiện nay cho thấy hễ thị trường bị bán tháo trên diện rộng, các quỹ nói trên sẽ thu về lợi nhuận lớn, theo Bloomberg.

Một quỹ ETF theo đuổi chiến lược phòng ngừa “rủi ro đuôi” (tail-risk hedging) đã tăng 4% trong tháng 3 khi cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng ngày càng trở nên sâu sắc. Đây là tháng giao dịch tốt thứ hai của quỹ kể từ tháng 3/2020.

Thị trường tài chính đã bình tĩnh đôi chút vào cuối tuần trước, kết quả là chứng khoán kết phiên cao hơn và Chỉ số Biến động Cboe (VIX), thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, giảm điểm.

Song, các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng, nhất là sau khi các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng của gã khổng lồ Deutsche Bank (Đức) gia tăng đột biến, khiến cổ phiếu ngân hàng châu Âu rơi vào cảnh rớt thảm.

Các nhà hoạch định chính sách từ Washington đến Frankfurt cho đến Zurich đều đang phải tiếp tục trấn an nhà đầu tư rằng hệ thống tài chính vẫn ổn định, ngay cả khi niềm tin vào một số nhà băng suy giảm.

 

Ông Kris Sidial, đồng CIO tại quỹ Ambrus Group, cho hay: “Các nhà đầu tư tiềm năng đang lo sợ về tác động lan toả của cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng và danh mục của họ bị phá huỷ bởi nỗi lo đó”.

Nhà đầu tư vốn tin tưởng rằng các cơ quan có thể phát hiện những thiếu sót trong hệ thống ngân hàng và kiểm soát thiệt hại, nhưng trên thực tế, họ đôi khi sẽ phải bất ngờ và sửng sốt.

Các ngân hàng trung ương đã hành động nhanh chóng để củng cố niềm tin của thị trường vào hệ thống ngân hàng, nhưng cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng cảnh báo là còn quá sớm để khẳng định tình hình đã ổn thoả.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Chris Murphy, đồng trưởng bộ phận chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Group, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy các quỹ đã đẩy mạnh chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi trong thời gian gần đây”.

“Kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng nổ ra, chúng tôi liên tục thấy các quỹ mua quyền chọn mua đối với chỉ số VIX”, ông Murphy cho biết thêm.

Rắc rối trong bảng cân đối kế toán đang xuất hiện tại nhiều ngân hàng khu vực của Mỹ và những lo ngại về thanh khoản đã buộc chính phủ Thụy Sỹ phải làm trung gian để UBS mua lại Credit Suisse.

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng hiện nay không giống với năm 2008, Bloomberg lưu ý. Lần này, xu hướng rút tiền gửi ồ ạt là nguyên nhân khiến các ngân hàng nhỏ phải chật vật, chứ không phải nợ xấu như năm xưa.

Chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi có thể mang lại lợi nhuận lớn trong những đợt thị trường co thắt mạnh và đột ngột như vào tháng 3/2020 hoặc năm 2008, miễn là các quỹ này có thể gồng lỗ trong nhiều năm. Theo dữ liệu từ Eurekahedge, các quỹ thiên nga đen này đã lỗ 11 trong 16 năm qua.

Để so sánh, trái phiếu Kho bạc Mỹ đã có 4 năm thua lỗ trong 20 năm qua và từ đầu tháng 3 đến nay, giá của loại tài sản này đã tăng 3,4%. Cũng trong thàng 3, giá vàng đã nhích thêm 8%.

Ông Meb Faber, CEO của Cambria Investment Management, công ty quản lý quỹ Cambria Tail Risk ETF, cho hay: “Hầu hết các chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi đều sẽ thua lỗ. Đó là chuyện thường tình, không phải vấn đề đáng ngại gì”.

Tuần này, các quyền chọn mua đối với chỉ số VIX báo hiệu rằng các nhà giao dịch đang chuẩn bị cho khả năng thị trường sẽ biến động kéo dài trong nhiều tháng kể từ bây giờ.

Mặc dù sự biến động của thị trường trong tháng 3 chưa thể coi là một sự kiện thiên nga đen, nó vẫn đủ sức để khuấy động nỗi sợ của nhà đầu tư về khủng hoảng và khiến mọi người quan tâm hơn đến các công cụ chống chịu thảm hoạ.

Ông Diego Parrilla, quản lý cấp cao tại nền tảng 36 South, cho biết: “Trong vài tuần qua, chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư thảo luận và có nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Họ ngày càng tỏ ra lo lắng rằng những vấn đề mà chúng ta đang thấy có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Khả Nhân