Kiến thức Kinh tế

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (High-Net-Worth Individual) là gì? Phân loại

10:31 | 05/11/2019

Chia sẻ

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (tiếng Anh: High-Net-Worth Individual) là một người hoặc gia đình có tài sản lưu động cao hơn một con số nhất định.
High Net Worth Individual 1

Hình minh họa (Nguồn: traderviet.com)

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (High-Net-Worth Individual)

Khái niệm

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao trong tiếng Anh là High-Net-Worth Individual; tên viết tắt là HNWI.

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) là một người hoặc gia đình có tài sản lưu động cao hơn một con số nhất định. Thuật ngữ này thường được sử dụng bởi ngành dịch vụ tài chính. 

Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng về mức độ giàu có của một người nào đó cho phù hợp với danh sách này nhưng giá trị tài sản ròng cao thường được định giá trong điều kiện có con số cụ thể về tài sản lưu động. Số tiền chính xác là khác nhau tùy vào tổ chức tài chính và khu vực nhưng có thể dao động từ những người có khối tài sản ròng từ 6 đến 7 hoặc nhiều hơn.

Phân loại cá nhân có giá trị tài sản ròng cao

Cá nhân có giá trị tài sản ròng rất cao (Very-high net-worth individual) có thể kể đến là một người có giá trị tài sản ròng ít nhất là 5 triệu đô la. 

Cá nhân có giá trị ròng cực cao (Ultra-high net-worth individual) được định nghĩa là những người có tài sản đầu tư ít nhất 30 triệu USD, thường không bao gồm tài sản cá nhân và tài sản như nhà ở chính, đồ sưu tập và đồ dùng tiêu dùng.

Hạng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao thường đủ điều kiện để mở các tài khoản đầu tư quản lí riêng thay vì các quĩ tương hỗ thông thường. Đây là nơi mà các tổ chức tài chính khác nhau duy trì các tiêu chuẩn khác nhau để phân hạng HNWI có hiệu lực. 

Hầu hết các ngân hàng yêu cầu khách hàng HNWI có một số tiền nhất định trong tài sản lưu động và/hoặc một số tiền nhất định trong tài khoản lưu kí của ngân hàng để đủ điều kiện được đối xử đặc biệt.

Con số được xác định phổ biến nhất với tư cách thành viên trong câu lạc bộ siêu giàu là tài sản tài chính lưu động khoảng 1 triệu đô la. Một nhà đầu tư có ít hơn 1 triệu đô la nhưng lớn hơn 100.000 đô la thì được coi là "giàu có" hay "cá nhân có giá trị tài sản ròng khá cao". 

Hạng cao hơn của HNWI là khoảng 5 triệu đô la, tại con số đó, khách hàng được gọi là "cá nhân có giá trị tài sản ròng rất cao". Người có hơn 30 triệu đô la trong phân hạng thì được gọi là "cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao".

HNWI có nhu cầu cao về các nhà quản lí tài sản tư nhân. Một người càng có nhiều tiền thì càng mất nhiều công sức để duy trì và bảo quản những tài sản đó. Những cá nhân này thường yêu cầu (và có thể biện minh) các dịch vụ được cá nhân hóa trong quản lí đầu tư, lập kế hoạch bất động sản, lập kế hoạch thuế, v.v...

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH