|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Vàng thỏi (Bullion) là gì? Mua và đầu tư vàng thỏi

20:03 | 12/04/2020
Chia sẻ
Vàng thỏi (tiếng Anh: Bullion) là vàng, bạc hoặc kim loại quí được công nhận nguyên chất 99,5% trở lên, có dạng thỏi, thường được giữ như tài sản dự trữ của chính phủ và ngân hàng trung ương.
Vàng thỏi (Bullion) là gì? Mua và đầu tư vàng thỏi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: 911 Metallugist)

Vàng thỏi

Khái niệm

Vàng thỏi trong tiếng Anh là Bullion.

Vàng thỏi là vàng, bạc hoặc kim loại quí được công nhận nguyên chất 99,5% trở lên, có dạng thỏi. Vàng thỏi thường được giữ như tài sản dự trữ của chính phủ và ngân hàng trung ương.

Để tạo ra vàng thỏi, trước tiên vàng phải được tìm thấy bởi các công ty khai thác và đào lên dưới dạng quặng vàng. Vàng sau đó được chiết xuất từ quặng bằng cách sử dụng hóa chất hoặc nhiệt độ cực cao.

Hiểu về vàng thỏi

Vàng thỏi trong vài trường hợp được coi là đồng tiền hợp pháp, thường được các ngân hàng trung ương dự trữ hoặc được sử dụng bởi các nhà đầu tư tổ chức để kiềm chế lạm phát trên danh mục đầu tư của họ. 

Khoảng 20% vàng khai thác được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Số vàng này được dự trữ dưới dạng vàng thỏi , mà ngân hàng sử dụng để giải quyết các khoản nợ quốc tế hoặc kích thích nền kinh tế thông qua việc cho vay vàng.

Ngân hàng cho vay và bán vàng thỏi như thế nào?

Khi một ngân hàng trung ương cho vay vàng cho các ngân hàng vàng thỏi trong một khoảng thời gian xác định, ngân hàng trung ương nhận được số tiền tương đương với số vàng đã cho ngân hàng vàng thỏi. Ngân hàng trung ương cho vay số tiền này trên thị trường với tỉ lệ cho vay được gọi là Lãi suất kì hạn vàng (GOFO). Lãi suất cho vay càng cao, ngân hàng trung ương càng phải cho vay vàng từ dự trữ của mình. Các ngân hàng vàng thỏi vay có thể bán vàng hoặc cho các công ty khai thác vay.

Nếu ngân hàng vàng thỏi bán vàng trên thị trường giao ngay, ngân hàng sẽ nhận được tiền mặt cho giao dịch. Thị trường giao ngay là nơi vàng thỏi và các mặt hàng khác được giao dịch theo tỉ giá thị trường hiện hành. Các ngân hàng vàng thỏi cho các công ty khai thác vay vàng thường để tài trợ cho một dự án của công ty.

Thị trường vàng thỏi

Vàng thỏi được giao dịch trên thị trường OTC mở cửa 24 giờ một ngày. Khối lượng giao dịch trên thị trường vàng thỏi rất cao vì nó bao gồm phần lớn giá giao dịch vàng thỏi trong suốt một ngày nhất định. Hầu hết các giao dịch được hoàn thành bằng điện tử hoặc qua điện thoại.

Giá vàng thỏi bị ảnh hưởng bởi nhu cầu từ các công ty sử dụng vàng để làm đồ trang sức và các sản phẩm khác. Giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi nhận thức của nền kinh tế nói chung. Ví dụ, vàng trở nên phổ biến hơn như một khoản đầu tư trong thời kì bất ổn kinh tế.

Mua và đầu tư vào vàng thỏi

Có nhiều cách khác nhau để đầu tư hoặc sở hữu vàng thỏi. Xin lưu ý rằng tương tự như bất kì khoản đầu tư nào khác, giá vàng thỏi có thể dao động, có nghĩa là có rủi ro thua lỗ. Dưới đây là một vài trong số những cách phổ biến mà những người tham gia thị trường đầu tư vào vàng thỏi.

Hình thức trực tiếp

Một nhà đầu tư muốn mua kim loại quý có thể mua ở dạng thỏi hay dạng xu. Vàng, bạc hoặc xu có thể được mua từ một đại lí có uy tín và được giữ an toàn trong két sắt, trong ngân hàng hoặc với một lưu kí của bên thứ ba. Ngoài ra, bạn có thể mua vàng thỏi trong tài khoản được phân bổ tại ngân hàng giữ vàng thỏi của khách hàng. Khách hàng có toàn quyền sở hữu vàng. 

Quỹ ETF

Mặc dù nó không tương đương với việc sở hữu vàng, tuy nhiên đầu tư vào vàng hoặc bạc thông qua các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư bước chân vào thị trường vàng thỏi. Các quỹ ETF là các quỹ có một bộ danh mục đa dạng chứng khoán trong khi các quỹ thông thường theo dõi một chỉ số cơ bản.

Hợp đồng tương lai

Các nhà đầu tư cũng có thể mua một hợp đồng tương lai vàng thỏi. Đây là dạng thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản hoặc hàng hóa với giá định sẵn và hợp đồng được giải quyết vào một ngày cụ thể trong tương lai. 

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2
Theo quy chế giao dịch mới, cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00 trong ngày T+2 thay vì 15h30 – 16h00 như trước đó. Theo đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2, rút ngày 1 ngày so với trước đó.